Bac Giang chuyen giao tieu ban ho ve Bao tang Thien nhien Viet Nam hinh anh 1Tiêu bản hổ được một nhà chùa tại tỉnh Bắc Giang chuyển giao cho cơ quan chức năng. (Nguồn ảnh: ENV cung cấp)

Thể hiện quyết tâm “chung tay” bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức cho phật tử và du khách, một nhà chùa tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã tự nguyện chuyển giao tiêu bản hổ do người dân tặng cho cơ quan chức năng xử lý.

Tiêu bản hổ này được người dân tặng cho nhà chùa từ nhiều năm trước.

Ngay sau khi được nhà chùa chuyển giao, các cán bộ kiểm lâm huyện Yên Dũng đã tiếp nhận và chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ngay trong ngày 3/2.

[Ngôi nhà an toàn và tin cậy của các loài linh trưởng ở Ninh Bình]

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong thời gian gần đây, nhiều đền thờ tại các địa phương khác trên cả nước cũng đã chủ động bàn giao các tiêu bản động vật hoang dã được trưng bày tại cơ sở cho các đơn vị bảo tồn.

Bac Giang chuyen giao tieu ban ho ve Bao tang Thien nhien Viet Nam hinh anh 2Nhà chùa tại tỉnh Bắc Giang chuyển giao tiêu bản hồ cho cơ quan chức năng. (Nguồn ảnh: ENV cung cấp)

Trong năm 2020, ENV cũng đã gửi công văn khuyến cáo tới gần 100 đền, chùa tại 37 tỉnh/thành trên cả nước đã từng ghi nhận có hoạt động nuôi nhốt, phóng sinh động vật hoang dã.

Theo ENV, hoạt động trên được thực hiện nhằm khuyến khích các đền chùa và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo khác sẽ tuân thủ các quy định pháp luật về động vật hoang dã cũng như hợp tác tuyên truyền cho phật tử và du khách về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường và các loài động vật hoang dã nhằm tạo ra giá trị nhân đạo từ những hành động thiết thực.

Tất cả các loài động vật hoang dã đều được bảo vệ ở những cấp độ nhất định theo quy định của pháp luật. Do đó, hoạt động nuôi nhốt các loài động vật hoang dã, sản phẩm hay tiêu bản động vật hoang dã, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 400 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 15 năm tù./.

Vũ Võ (Vietnam+)