Bac Giang kip thoi ho tro cong nhan, lao dong dang bi cach ly do dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đời sống cho công nhân, lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19.

Mục đích nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu để ổn định đời sống cho công nhân đang ở trọ trên địa bàn huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng - nơi tâm dịch COVID-19 đang diễn ra.

Các địa bàn này hiện đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh dự kiến lượng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ công nhân lao động đang bị cách ly với định mức được hỗ trợ quy đổi là 75.000 đồng/người/ngày.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho khoảng 24.000 công nhân lao động (đây là số lao động không phải người địa phương đang ở lại tại các khu vực cách ly, bao gồm các đối tượng cách ly, theo dõi tại nơi ở trọ (F2) và công nhân lao động ngoài tỉnh ở lại, không về địa phương) trong 10 ngày là khoảng 18 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Các mặt hàng thiết yếu phục vụ công nhân lao động đang bị cách ly gồm gạo tẻ; thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh (thịt lợn, thịt gà, thịt trâu, thịt bò, thủy hải sản, trứng…); mỳ ăn liền, dầu ăn, muối bột canh, sữa, nước uống đóng chai; rau xanh, củ quả; khẩu trang, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh, chất đốt (gas)…

[Dịch COVID-19: Cả nước sát cánh cùng người dân vùng dịch]

Tỉnh Bắc Giang giao Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên, Yên Dũng xây dựng phương án cụ thể tiếp nhận và tổ chức cấp phát hàng hóa đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ thực hiện, công khai, minh bạch và an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bố trí các điểm tập trung (từ 1 đến 3 điểm tùy theo số lượng và khoảng cách của các khu cách ly tập trung) để tiếp nhận hàng hóa thiết yếu, thực phẩm do các tập thể, cá nhân hảo tâm hỗ trợ, tài trợ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng vừa có quyết định hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, mức hỗ trợ cho mỗi trường hợp F0 (mắc COVID-19) đang điều trị bệnh là 2 triệu đồng. Hỗ trợ cho mỗi trường hợp là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung là 500 nghìn đồng. Hỗ trợ cho mỗi trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động đang ở các khu nhà trọ thuộc khu vực bị cách ly y tế, phong tỏa là 5kg gạo.

Ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, đối với các trường hợp công nhân lao động đang thuê trọ có hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn do phong tỏa, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát các nhà trọ, lập danh sách gửi lên Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh để phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, cá khô, lạc.

Chiều 20/5 vừa qua, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã xuống thôn Trung Đồng, xã Vân Trung, huyện Việt Yên để trao hơn 1,5 tấn gạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tới người lao động đang thuê trọ tại thôn. “Số gạo này sẽ được trao qua các chủ nhà trọ để phát tới công nhân lao động, do công nhân lao động phải tự cách ly”- ông Thắng nói.

Tỉnh Bắc Giang đã cho phép mở lại một số quán ăn chuyên phục vụ cho công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng tại các khu nhà trọ công nhân không tự nấu ăn được.

Tỉnh yêu cầu việc chuyển suất ăn cho các công nhân trong khu nhà trọ đảm bảo không tiếp xúc và phải giãn cách theo quy định. Tất cả người làm trong quán phải được test nhanh hàng ngày hoặc xét nghiệm PCR để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tăng cường quản lý, bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để “mua vét,” “mua gom” hàng hóa, định giá bán hàng hóa tăng cao bất hợp lý.

Tính từ ngày 8/5 đến 17 giờ 30 ngày 21/5 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận có 783 trường hợp mắc COVID-19, trong đó điểm nóng nhất hiện nay là ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Châu đã ghi nhận có 452 ca mắc (phần lớn là công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam).

Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 284 ca mắc, tuy nhiên số ca nhiễm đã có xu hướng giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)