Ít nhất 47 cảnh sát đã bị thương trong khi ngăn chặn các vụ đụng độ xảy ra giữanhững phần tử gây bạo loạn theo đạo Tin Lành và đạo Thiên Chúa tại thủ phủBelfast của Bắc Ireland ngày 3/9.
Cảnh sát Bắc Ireland cho biết đây là lần đầu tiên cảnh sát phải dùng đếnđạn cao su và vòi rồng để giải tán đám đông sau khi các phần tử gây bạo loạndùng bom xăng, chai lọ và gạch đá ẩu đả trong suốt 12 giờ.
Ngoài ra, các phần tửgây bạo loạn còn cướp xe tải và đâm vào hàng rào cảnh sát, khiến ít nhất bangười phải nhập viện do bị thương nặng.
Theo nguồn tin cảnh sát, đụng độ xảy ra sau khi các nhóm tín đồ đạo TinLành thân Anh tiến hành biểu tình chống lại các cuộc diễu hành của người ThiênChúa giáo. Xung đột bị đẩy lên đỉnh điểm khi hai nhóm tín đồ này liên tục đòiquyền được tổ chức các cuộc diễu hành trong khu vực.
Các vụ bạo lực giữa cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa và người theo đạoTin Lành lúc bùng lên, lúc lắng dịu trong suốt ba thập kỷ qua, đã hầu như chấmdứt kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi năm 1998.
Tuy nhiên, mâu thuẫn vẫn âm ỉ và bùng phát vào các tháng mùa Hè, khi ngườiTin Lành tổ chức các cuộc diễu hành trên đường phố tại Belfast để kỷ niệm chiếnthắng trước người Thiên Chúa giáo trong trận chiến năm 1690, động thái được cholà mang tính khiêu khích mạnh mẽ các tín đồ đạo Thiên Chúa, làm bùng phát cáccuộc bạo loạn./.
(TTXVN)