Bạc Liêu kêu gọi các tàu thuyền tìm nơi trú ẩn tránh bão số 9

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã liên lạc được với 100% chủ phương tiện đang hoạt động trên biển, hướng dẫn các tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, đồng thời mở đèn báo bão 24/24h.
Bạc Liêu kêu gọi các tàu thuyền tìm nơi trú ẩn tránh bão số 9 ảnh 1Các ghe, tàu đánh bắt thủy hải sản trên biển đang neo đậu tại cửa biển Cái Cùng (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, tỉnh Bạc Liêu đã kêu gọi tàu, thuyền tìm nơi trú ẩn, tránh bão an toàn.

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, tính đến chiều tối 18/12, tổng số phương tiện/thuyền viên đang hoạt động trên biển là 472 phương tiện; 3.258 thuyền viên. Có 508 phương tiện đã vào bờ, 60 phương tiện xa bờ, 425 phương tiện gần bờ. Trong đó, có phương tiện ngoài tỉnh vào địa bàn trú tránh trú là 62 phương tiện và 346 thuyền viên.

Cụ thể, tại cửa Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) có 27 phương tiện với 162 thuyền viên (Kiên Giang, Bến Tre); cửa Gành Hào (huyện Đông Hải) có 35 phương tiện với 186 thuyền viên (Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang).

Qua các kênh thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã liên lạc được với 100% chủ phương tiện đang hoạt động trên biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo đồn Biên phòng Gành Hào, Hải đội 2 bắn pháo hiệu báo bão theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các Đồn Biên phòng mở tín hiệu đèn báo bão 24/24 giờ; mở đài canh thông báo, kêu gọi các chủ phương tiện đưa phương tiện về nơi trú, tránh bão an toàn.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 15 phương tiện nước ngoài, 17 phương tiện trong nước, với 140 người (có 28 người nước ngoài) đang thi công các công trình điện gió. Tất cả các đơn vị đều đã thông báo, yêu cầu di dời vào vị trí an toàn.

Tại các khu vực ven biển của tỉnh hiện có 5 chòi canh nuôi trồng thủy sản ven biển với 10 người của Hợp tác xã Đồng Tiến thuộc xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cũng đã thông báo đến cơ quan chủ quản, người dân biết, có biện pháp di dời khi bão đến.

[Phú Yên: Sóng biển dâng cao “đánh úp” các khu dân cư ven biển]

Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời thông tin rộng rãi đến tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương thông báo thường xuyên, kịp thời đến các chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; duy trì thông tin liên lạc với chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển; hướng dẫn cho tàu thuyền neo đậu an toàn khi cập bến, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, thường xuyên báo cáo về Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chỉ đạo kịp thời; mở các cột đèn tín hiệu báo bão tại các Đồn Biên phòng và bố trí người trực đảm bảo đèn tín hiệu hoạt động 24/24 giờ để phục vụ tàu thuyền; bắn tín hiệu báo bão theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai nhanh các biện pháp bảo vệ sản xuất nếu cơn bão gây mưa lớn trên diện rộng, thông tin, hướng dẫn các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi về biện pháp phòng, tránh bão, hướng dẫn cách neo đậu an toàn đối với tàu thuyền đã cập bến; thông tin, hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, nhất là các công trình ven biển để chủ động phòng, chống bão, bảo vệ công trình đang thi công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục