Bão số 9: Quảng Ngãi sơ tán dân tại 22 xã ven biển và huyện Lý Sơn

Quảng Ngãi đang có 14 tàu với 111 lao động vẫn còn trên biển, 2 tàu đang di chuyển về hướng Nam, 1 tàu đang di chuyển về Đà Nẵng, 11 tàu còn lại nằm ngoài vùng dự kiến ảnh hưởng của bão.
Bão số 9: Quảng Ngãi sơ tán dân tại 22 xã ven biển và huyện Lý Sơn ảnh 1Người dân dùng dây thừng cố định, chằng néo nhà cửa nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão vào. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Ngày 18/12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết các cơ quan chức năng đã thông báo và hướng dẫn cho 47 tàu với 360 lao động đang hoạt động trên các vùng biển tránh trú bão an toàn.

Tại vùng biển Bắc Biển Đông đang có 14 tàu với 111 lao động vẫn còn trên biển. Hiện, 2 tàu đang di chuyển về hướng Nam, 1 tàu đang di chuyển về Đà Nẵng, 11 tàu còn lại nằm ngoài vùng dự kiến ảnh hưởng của bão, khi bão đến các tàu sẽ di chuyển về hướng Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5.720 tàu với 35.986 lao động và 51 lồng bè đang neo đậu tại các cảng neo trú và các bến cảng trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi nhận được thông tin về diễn biến bão số 9, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế việc triển khai công tác ứng phó tại các địa phương, đơn vị và các công trình trọng điểm như thị xã Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi, Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, Cảng Sa Huỳnh,... Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tiếp tục duy trì thông tin liên lạc với các tàu, thuyền, kêu gọi tàu, thuyền tránh trú bão đảm bảo an toàn.

[Bão số 9 giật cấp 17 cách bờ biển Bình Định-Khánh Hòa khoảng 550km]

Các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát và xây dựng cụ thể kịch bản ứng phó với bão số 9; tổ chức kiểm tra, huy động lực lượng xung kích hỗ trợ người dân chằng chống, gia cố nhà ở đảm bảo an toàn; hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu, thuyền, lồng bè chống va đập, bừa neo,… đồng thời thông báo cho các hộ dân trong vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng sẵn sàng di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Tính đến 18 giờ ngày 18/12, Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 54 hộ với 213 khẩu tại thành phố Quảng Ngãi (Nghĩa An: 37 hộ/ 148 khẩu, Nghĩa Phú: 17 hộ/ 65 khẩu) đến nơi tránh trú bão.

Các huyện còn lại gồm Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ cũng đã thông báo cho các người dân sẵn sàng di dời, sơ tán đến nơi an toàn khi trên địa bàn bắt đầu có gió mạnh.

Theo kế hoạch, công tác di dời, sơ tán dân tại 22 xã ven biển và huyện Lý Sơn sẽ hoàn thành trước 10 giờ ngày 19/12/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục