Bac Ninh de nghi cac dia phuong ho tro doi voi xe dua don cong nhan hinh anh 1Lực lượng chức năng lập rào chăn chốt dịch tại thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh: Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình hỗ trợ xe đưa đón công nhân, xe chở chuyên gia đến tỉnh Bắc Ninh làm việc đi qua các tỉnh, thành phố có chốt kiểm dịch COVID-19.

Nhằm bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép," Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố nói trên và các địa phương khác có người lao động đến tỉnh Bắc Ninh làm việc, tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của tỉnh.

Theo đó, cho phép các phương tiện vận tải chở công nhân (xe buýt, xe tuyến cố định...), xe chở chuyên gia được lưu thông, di chuyển qua các chốt trạm kiểm soát dịch bệnh của các tỉnh, thành phố có người dân tỉnh Bắc Ninh làm việc.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn khi di chuyển các phương tiện đưa đón công nhân, chuyên gia đến các tỉnh, thành lân cận phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

[Trưa 13/5, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 trong nước]

Ông Lâm Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay, có khoảng 331.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; trong đó khoảng 75% là lao động ngoại tỉnh.

Hiện có khoảng 800 xe ôtô đưa đón công nhân ngoại tỉnh đi lại hàng ngày cho khoảng 40.000 công nhân, người lao động, riêng Samsung Việt Nam có 500 xe đưa đón công nhân, còn lại 300 xe đưa đón công nhân là của các đơn vị doanh nghiệp khác. Lưu lượng xe đưa đón công nhân hàng ngày của các doanh nghiệp là rất lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các doanh nghiệp có sử dụng lực lượng lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến Bắc Ninh làm việc gặp phải một số khó khăn trong quá trình đưa đón công nhân, chuyên gia di chuyển từ tỉnh Bắc Ninh đến một số tỉnh, thành khác không được hỗ trợ lưu thông qua chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19, dẫn đến việc phải thay đổi lộ trình, mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giờ làm việc và một số bất cập khác./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)