Toàn bộ ca mắc mới ngày 12/5 đều ở trong các khu cách ly, phong tỏa

Trong ngày 12/5, Đà Nẵng là địa phương ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong ngày với 27 ca; tiếp theo là Bắc Giang với 17 ca và Vĩnh Phúc 13 ca.
Toàn bộ ca mắc mới ngày 12/5 đều ở trong các khu cách ly, phong tỏa ảnh 1Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân Công ty Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Bộ Y tế, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 86 ca mắc mới, trong đó có 4 ca mắc là người nhập cảnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu (3 ca) và Đà Nẵng (1 ca); 82 ca mắc mới trong nước.

Đà Nẵng là địa phương ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong ngày với 27 ca; tiếp theo là Bắc Giang với 17 ca và Vĩnh Phúc 13 ca.

Các ca mắc mới trong nước trong ngày 12/5 đều được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách; đặc biệt không phát hiện các ổ dịch mới.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 2.180 ca mắc ghi nhận trong nước và 1.443 ca mắc nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 610 ca tại 26 tỉnh, thành phố.

Cả nước đã có 10 bệnh viện bị cách ly, phong tỏa do ghi nhận ca mắc COVID-19. Đến hết ngày 11/5, tổng cộng đã có 887.705 người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến Thường trực Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các tỉnh/thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ tư, với mức độ lây lan nhanh nhất kể từ khi dịch xuất hiện ở Việt Nam đến nay. Lực lượng y tế cả nước đã rất nỗ lực cùng nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch.

Trong ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi tâm thư cảm ơn và động viên các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đang “làm hết sức, hết mình” để phòng, chống dịch.

[Chiều 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc mới COVID-19]

Trong ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K để rà soát biện pháp chống dịch, đưa ra các pháp giải hiệu quả nhất. Sau khi phát hiện ca bệnh, các bệnh viện đã tập trung với mức độ cao nhất để khoanh vùng, dập dịch.

Tính đến sáng 12/5, cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 284 bệnh nhân COVID-19; trong đó có 9 nhân viên y tế và học viên, 13 bệnh nhi.

Ngoài 5 ca nguy kịch, tại đây còn có 11 bệnh nhân thở ôxy, 14 bệnh nhân nặng. Đến nay, các khu điều trị các mắc bệnh đều nằm ở khu vực kiểm soát, cách ly. Khả năng trong tuần này, bệnh viện sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân COVID-19.

Tại Bệnh viện K, số ca mắc COVID-19 liên quan là 19 người, gồm 12 bệnh nhân, người nhà (phát hiện trong bệnh viện) và 7 trường hợp trong khu cách ly ở Hà Nội.

Dự kiến cuối tuần này, Bệnh viện K hoàn thành xét nghiệm lần 2 với toàn bộ nhân viên ở 3 cơ sở. Nếu kết quả âm tính, Bệnh viện K đề xuất Bộ Y tế xem xét mở cửa lại cơ sở 1 (Phan Chu Trinh) và cơ sở 2 (Tam Hiệp).

Cũng trong ngày 12/5, Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch và đề xuất của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ số kit xét nghiệm trên cho các cơ sở y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục