Bác thỏa thuận bản quyền sách điện tử của Google

Thỏa thuận của Google nhằm điện tử hóa hàng triệu cuốn sách trong các thư viện bị một thẩm phán liên bang của Mỹ bác bỏ ngày 22/3.
Thỏa thuận trị giá 125 triệu USD của hãng Google với các tác giả và nhà xuất bảnnhằm điện tử hóa hàng triệu cuốn sách trong các thư viện đã bị một thẩm phánliên bang của Mỹ bác bỏ ngày 22/3.

Điện tử hóa hàng triệu cuốn sách trong cácthư viện là một trong những dự án tham vọng nhất của người khổng lồ Google.

Thẩm phán Denny Chin thuộc tòa án quận ở New York cho rằng thỏa thuận nàyđã đi quá xa trong việc trao cho Google quyền hưởng lợi từ các cuốn sách màkhông có sự đồng ý của những người chủ sở hữu bản quyền, đồng thời cho rằng thỏathuận này là "không công bằng, không hợp lý."

Tuy nhiên, theo ông Chin, tòa sẽ xem xét lại nếu thỏa thuận này chỉ ápdụng đối với các cuốn sách mà tác giả hoặc người nắm giữ bản quyền tham gia vàocác điều khoản của thỏa thuận. Việc này giúp loại bỏ hàng triệu cuốn sách "mồcôi" khỏi thư viện điện tử của Google.

Năm 2005, Hiệp hội các Nhà xuất bản Mỹ đã kiện Google về các kế hoạch điệntử hóa sách. Sau hai năm đàm phán, các tác giả và nhà xuất bản đã cùng Googleđưa ra một thỏa thuận mà nếu được phê chuẩn sẽ giúp đưa ngành công nghiệp xuấtbản bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thỏa thuận này biến Google, các tác giả và nhà xuất bản trở thành đồngminh của nhau cùng bảo vệ thỏa thuận trước những người phản đối, trong đó có cácnhà nghiên cứu, chuyên gia bản quyền, Bộ Tư pháp Mỹ và chính phủ các nước.

Thỏa thuận trên nếu được thông qua sẽ cho phép Google đưa hàng triệu cuốnsách không còn tái bản lên mạng và cho phép các tác giả cũng như các nhà xuấtbản có thể kiếm được tiền từ bản điện tử của các tác phẩm.

Tuy nhiên, sự dàn xếp này đã bị các đối thủ của Google như Amazon vàMicrosoft phản đối. Bộ Tư pháp Mỹ cũng lo ngại rằng việc này sẽ khiến Googleđược độc quyền đối với hàng triệu cuốn sách hiện không rõ người nắm giữ bảnquyền./.

Đỗ Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục