Sau một ngày thăm “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” đầy ắp những cảm xúc về quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay, 17/5, Báo điện tử VietnamPlus tiếp tục hành trình về nguồn, thăm quê hương của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến (người có công trực tiếp xây dựng Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam; liệt sỹ đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam) và trao quà cho các hộ gia đình khó khăn, "tiếp lửa" cho các em học sinh nghèo vượt khó ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Tri ân “anh cả” của ngành

Tháng Năm về, trời Hương Sơn trong xanh vời vợi. Khi chiếc xe chở 43 cán bộ, nhân viên của Báo điện tử VietnamPlus dừng lại, quãng đường tới khu vực nhà tưởng niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến vẫn còn cách chừng khoảng nửa cây số nhưng tất cả các thành viên trong đoàn, ai nấy đều hồ hởi bước xuống, đi bộ trên con đường làng.

Thời điểm ấy, dẫu nắng đã vàng nhưng nhờ những cơn gió thổi vào từ con sông Ngàn Phố, lại thêm màu xanh bóng mát của những vườn chuối, giàn mướp, thửa ngô, ruộng lúa hai bên đường, những mỏi mệt của hành trình cũng dần tan biến.

[Hành trình về nguồn '2 trong 1' để phấn đấu, cống hiến nhiều hơn]

Ngay khi có mặt tại nhà tưởng niệm, đoàn đã đặt lên bàn thờ những cành hoa, cúi đầu thành kính, dâng nén hương thơm tưởng nhớ nhà báo, liệt sỹ đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)-tấm gương sáng ngời của nền báo chí cách mạng.

Bai 2: Ve que nha bao Tran Kim Xuyen 'tiep lua' cho hoc sinh ngheo hinh anh 1Ban lãnh đạo Báo điện tử VietnamPlus thắp hương tại Nhà tưởng niệm nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Theo tài liệu lưu giữ tại đây, nhà báo Trần Kim Xuyến (sinh năm 1921) là đại biểu Quốc hội khóa I, nguyên Phó giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936. Tháng 3/1947, khi thực dân Pháp huy động quân giới ào ạt tấn công đài phát sóng của ta ở chùa Trầm, Trần Kim Xuyến đạp xe đi các nơi để chỉ huy việc sơ tán tài liệu. Ông bình tĩnh đưa tài liệu đến chỗ kín đáo.

Khi vừa hoàn thành nhiệm vụ, ông bị trúng đạn liên thanh của quân Pháp, hy sinh tại xã Ngọc Sơn (nay là thị trấn Chúc Sơn), huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trước khi chết ông còn cố gắng hô to: “Việt Nam hoàn toàn độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”

Được tin nhà báo Trần Kim Xuyến hy sinh, Bác Hồ đã khóc.

[Hành trình về nguồn của Báo Điện tử VietnamPlus]

Ngày 23/4/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh truy tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến. Trong đó nhấn mạnh: Là một cán bộ tuyên truyền có tài. Trước ngày khởi nghĩa đã tích cực hoạt động giữa Thủ đô, mặc dầu chịu sự khủng bố, kiểm soát chặt chẽ của Pháp và Nhật; đã có công lớn xây dựng Nha Thông tin và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đến nay, đã 73 năm hòa vào đất mẹ, nhưng tên tuổi của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến vẫn luôn được nhắc đến trong lịch sử dân tộc, lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam. Trong nhà tưởng niệm, mỗi kỷ vật đều được lưu giữ cẩn thận để nhắc nhở về nhà báo đầu tiên của TTXVN, nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng hy sinh vì Tổ quốc.

Bai 2: Ve que nha bao Tran Kim Xuyen 'tiep lua' cho hoc sinh ngheo hinh anh 2Ban lãnh đạo Báo điện tử VietnamPlus trao quà cho đại diện các gia đình khó khăn có con, em học sinh giỏi tại xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Với chúng tôi, những đồng nghiệp “hậu thế” của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm gần tới ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đã để lại những dư âm đặc biệt. Qua đó, mỗi phóng viên trẻ chúng tôi trỗi dậy trong trái tim mình niềm tự hào, tự dặn lòng sẽ cố gắng nhiều hơn.

Những món quà nhỏ góp chí lớn

Chia sẻ thêm với đoàn về quê hương của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hương Sơn cho biết xã Tân Mỹ Hà (quê hương của nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến) là xã mới, được sát nhập trên địa giới 3 xã là Sơn Tân, Sơn Mỹ, Sơn Hà.

Hiện nay, toàn xã có 1.700 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trước đây, Tân Mỹ Hà là xã thuộc vùng hạ lưu của huyện có địa hình trũng, thường xuyên hứng chịu thiên tai, dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù xã Tân Mỹ Hà còn nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng. Trên địa bàn xã có 296 người con của quê hương đã ngã xuống vì đất nước. Nhà báo Trần Kim Xuyến và người em trai Trần Kim Luyện là những liệt sỹ tiêu biểu trong số đó.

Bai 2: Ve que nha bao Tran Kim Xuyen 'tiep lua' cho hoc sinh ngheo hinh anh 3Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus trao quà cho các em học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó. (Ảnh: Nguyễn An/Vietnam+)

Vì thế, việc xây dựng nhà tưởng niệm là sự ghi nhớ công lao của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến (một người con anh dũng của mảnh đất Tân Mỹ Hà) đã ngã xuống trong những ngày đầu kháng chiến, để bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là việc làm để giáo dục cho thế hệ con cháu noi theo, trở thành những nhân tài cho đất nước.

Cùng với đó, TTXVN và chính quyền địa phương đã thành lập Quỹ học bổng Trần Kim Xuyến, góp phần chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ nơi đây. Đáng mừng là từ khi khánh thành nhà tưởng niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến (tháng 3/2013), địa phương đã có thêm một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho lớp trẻ.

[VietnamPlus về nguồn Pác Bó: Hành trình về nơi in dấu chân Người]

Trong chuyến thăm quê hương nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến lần này, Báo điện tử VietnamPlus đã trao 40 suất quà cho các gia đình khó khăn có con em là học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó ở xã Tân Mỹ Hà.

Thay mặt các thành viên trong đoàn, Nhà báo Trần Tiến Duẩn, Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus bày tỏ: Nhà báo Trần Kim Xuyến là nhà lãnh đạo đầu tiên của TTXVN. Quá trình công tác, dù ở bất cứ cương vị nào, từ nhà chính trị, nhà tuyên truyền, nhà báo, ông đều luôn tận tâm, tận lực, cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc.

Bai 2: Ve que nha bao Tran Kim Xuyen 'tiep lua' cho hoc sinh ngheo hinh anh 4Nhà báo Trần Tiến Duẩn, Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus và ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hương Sơn (bên phải) trao quà cho các hộ gia đình khó khăn. (Ảnh: Nguyễn An/Vietnam+)

Là những người đồng nghiệp “hậu thế,” chúng tôi vô cùng xúc động trước “ý chí thép,” lòng trung thành với Tổ quốc và tấm gương sáng ngời của ông-một người con đáng tự hào của vùng quê Tân Mỹ Hà anh hùng, “địa chỉ đỏ” cho sự hiếu học.

Thông qua những món quà này, chúng tôi hy vọng sẽ “tiếp lửa” cho các gia đình vượt khó, góp phần chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ xã Tân Mỹ Hà. Mong các em học sinh noi gương nhà lãnh đạo, nhà báo của TTXVN, sẽ học tập tốt và trở thành những nhân tài cho xã hội.

Chia tay Tân Mỹ Hà, mảnh đất nghĩa tình đã sinh ra những người những con anh hùng, xe chở đoàn chầm chậm lăn bánh trên con đường mang tên nhà, báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, với những ngôi nhà cao tầng san sát trải dài. Thi thoảng lại lác đác những chiếc xe máy kéo chở đầy lạc vừa mới dỡ, ngô, lúa đang vào vụ mùa thu hoạch.

Gương mặt của những người nông dân lúc nào cũng tươi vui, tròng lòng chúng tôi cũng thấy phấn khởi về vùng quê “anh cả” của ngành ở Hương Sơn đang đổi thay từng ngày./.

Phát huy truyền thống TTXVN anh hùng, VietnamPlus với 12 năm hình thành và phát triển đã đóng góp một phần trong những thành tựu rực rỡ và trang sử hào hùng của cơ quan. Và, với những chuyến hành trình về nguồn thường kỳ hàng năm, đội ngũ những người làm báo của báo điện tử VietnamPlus lại như được tiếp thêm sức mạnh từ những câu chuyện của lớp người đi trước, vững tin hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Bai 2: Ve que nha bao Tran Kim Xuyen 'tiep lua' cho hoc sinh ngheo hinh anh 5Tập thể ban lãnh đạo và các cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo điện tử VietnamPlus chụp ảnh lưu niệm trên con đường mang tên Trần Kim Xuyến ở huyện Hương Sơn. (Ảnh: Nguyễn An/Vietnam+)

Vũ Võ-Nguyên An (Vietnam+)