Bài 7: Cô bé "chân voi" - Đường về nhà không còn xa

Sau suốt 12 năm, chưa bao giờ đường về nhà, đường tới với giấc mơ dai dẳng của bố con cô bé "chân voi" Nguyễn Thị Loan lại trở nên gần đến thế.

Trải qua đợt trị liệu lần thứ hai, bệnh tình của cô bé chân voi Nguyễn Thị Loan đã có những tiến triển rõ rất. Theo bác sỹ Trần Hồng Cơ, Viện Phó Bệnh viện Đại học Quốc tế Đài Trung, sau khi trở về nước, nếu được chăm sóc và tập luyện tốt, em sẽ đi lại được.

Sau suốt 12 năm, chưa bao giờ đường về nhà, đường tới với giấc mơ dai dẳng của bố con em lại trở nên gần đến thế.

Bài 7: Cô bé "chân voi" - Đường về nhà không còn xa ảnh 1Bé Loan giờ đã có thể chập chững bước đi trên chính đôi chân mình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hiện thực hóa giấc mơ

Biết có đoàn khách từ Việt Nam sang thăm bệnh nhân nhí Nguyễn Thị Loan, nên mặc dù bận bịu với chuyến công tác nước ngoài nhưng Viện phó Trần Hồng Cơ vẫn gấp rút bay về. Chỉ chưa đầy 12 tiếng sau khi hạ cánh, vị bác sỹ có khuôn mặt phúc hậu đã trở lại gian phòng bệnh quen thuộc Loan vẫn nằm.

Viện phó Trần chính là người đã trực tiếp điều trị cho cô bé chân voi đến từ Việt Nam trong cả hai lần vào các năm 2012 và 2016. Ông cho hay: Trong đợt đầu tiên cách đây 4 năm, khi được đưa tới bệnh viện, tình trạng của cô bé rất xấu. Khi đó, Loan mới có 8 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 20kg, trong đó riêng phần chân trái đã chiếm tới 2/3 tổng trọng lượng. Qua thăm khám, trực tràng bệnh nhân bị xuất huyết dẫn tới tình trạng đi ngoài ra máu; 1/5 lượng dinh dưỡng bị chiếc chân quái ác nuốt trọn. Ngoài ra, bộ phận sinh dục của em cũng bị biến dạng; dạ dày phù nề do bị chèn ép; đùi sưng to và lở loét.

“Thời điểm đó, bệnh của Loan thuộc diện nghiêm trọng nhất,” bác sỹ Trần Hồng Cơ khẽ nhăn mặt nhớ lại.

Do khi đó, Loan còn quá bé, nên các y bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn khi phẫu thuật. Máu liên tục chảy ra, rất khó cầm lại. Một số bộ phận sưng phù quá lớn nên buộc phải cắt bỏ.

Trải qua 6 tháng đầu tiên, về cơ bản, phần dạ dày, trực tràng và bộ phận sinh dục của Loan được điều chỉnh lại. Chiếc chân trái cũng được xử lý gọn lại.

Trong lần điều trị thứ hai, bác sỹ Trần Hồng Cơ cho biết sẽ tiếp tục xử lý triệt để các vấn đề liên quan, đặc biệt sẽ tiến hành cắt bỏ khối thịt thừa ở chân và ghép da để bé có thể đi lại được.

Tính tới thời điểm hiện tại, Loan đã được phẫu thuật 7 lần. Theo đánh giá của Viện Phó Trần Hồng Cơ, hiện vấn đề ở dạ dày của Loan đã được xử lý triệt để, từ đó loại trừ được tình trạng phần lớn chất dinh dưỡng bị chiếc chân trái hấp thu hết.

“Hiện Loan đã bắt đầu ăn được, sắc mặt em cũng đã tốt hơn nhiều. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị bố bé cho ăn nhiều hơn,” bác sỹ Trần nhận định.


Đường về không còn xa

Riêng với căn bệnh chân voi, theo ông Trần, sau khi gọt bỏ phần thịt thừa và ghép da, chân Loan sẽ dần trở lại kích thước thông thường. Ông Trần cũng đã trực tiếp điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc bệnh tương tự nên tỏ ra rất lạc quan về khả năng đi trở lại của bệnh nhân người Việt này.

Tuy nhiên, bác sỹ Trần Hồng Cơ cũng lưu ý: Vấn đề quan trọng nhất khi trở về Việt Nam là phải giữ vệ sinh thật tốt, tránh tình trạng viêm nhiễm tái phát như năm 2012.

“Chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với bệnh viện tại Việt Nam tiếp nhận Loan sau đợt điều trị này để cùng trao đổi, xử lý những tình huống bất ngờ. Nếu quá nghiêm trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa em sang để điều trị tiếp,” vị bác sỹ chia sẻ.

Theo phác đồ điều trị, dự kiến, trong thời gian tới, bé Loan sẽ tiếp tục được xử lý nốt vấn đề với hậu môn. Sau giai đoạn này, cô bé sẽ được tập vận động nhẹ để cơ và gân chân trái linh hoạt trở lại. Đến cuối tháng 11, hai bố con Loan sẽ có thể về Việt Nam.

“Chúng tôi rất kỳ vọng đến thời điểm đó, chân bé sẽ cơ bản đi lại được,” bác sỹ Trần tỏ ra tin tưởng.

Nhận được tin, anh Nguyễn Công Đức trở nên quýnh quáng hẳn. Người đàn ông đen đúa hết bắt tay các bác sỹ, rồi lại cố nói những lời cám ơn bằng tiếng Trung. Mắt anh sáng rỡ lên, tay chân luống cuống như đứa trẻ, miệng không ngừng nói: Thế này tốt quá, tốt quá!

Bài 7: Cô bé "chân voi" - Đường về nhà không còn xa ảnh 2Loan giờ có thể đi lại xung quanh hành lang, ước mơ của em bấy lâu nay sắp thành hiện thực. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cả đêm sau khi nghe tin vui ấy, bố con Đức không sao ngủ được. Hai người cứ thầm thì với nhau xem về nước sẽ làm gì, Loan sẽ được đi những đâu, mẹ sẽ nấu món ngon nào cho hai bố con.

Bà Aichi Chou, người đã theo rất sát hành trình của bé cũng rất vui mừng. Bà bảo với anh Đức: “Tôi không mong sẽ gặp lại Loan nữa. Chỉ mong cháu sẽ bình phục ở Việt Nam mãi.”

Riêng cô bé chân voi thì hơi ngập ngừng một chút. Bé bảo: Khi về rồi, con sẽ rất nhớ các cô chú bên Đài Loan cũng như bác Thúy, bác Hoa…

Chiều đầu tháng 10/2016, sau rất nhiều ngày phải nằm im, không thể đứng được, dưới sự hướng dẫn của Viện phó Trần Hồng Cơ, cô bé Nguyễn Thị Loan đã lại chập chững bước đi trên chính đôi chân của mình. Mặc dù, những bước đi còn khó nhọc và phải phụ thuộc vào nạng; cũng như quãng đường em đi chỉ vài chục mét trong hành lang nhưng với tất cả những người có mặt ở bệnh viện khi ấy đó lại là những bước tiến dài khó tin.

Anh Đức bố bé bất chợt len lén quay đi, mắt đã đỏ ngầu tự bao giờ.

Đường về nhà con đã rất gần rồi, Loan ạ!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục