Bài 5: Hy vọng mới của bé Loan và hành trình trên đất bạn

Cuộc đấu tranh với bệnh tật của Loan có những lúc, tưởng chừng như đã tắt ngấm nhưng cũng chính giây phút ấy, điều kỳ diệu đã đến, mở toang cánh cửa dẫn tới giấc mơ được đi của em.

Trong suốt cuộc đấu tranh với bệnh tật của Loan, đã có những lúc, mọi hy vọng tưởng chừng như đã tắt ngấm khi các bác sỹ chuẩn đoán bé sẽ buộc phải cưa chân để giữ lấy mạng sống. Thế nhưng, cũng chính giây phút ấy, điều kỳ diệu đã đến, mở toang cánh cửa dẫn tới giấc mơ được đi của em.

Một hành trình mới với hy vọng mới lại được bắt đầu.

Bài 5: Hy vọng mới của bé Loan và hành trình trên đất bạn ảnh 1Điều kỳ diệu đã đến với cô bé 'chân voi' Nguyễn Thị Loan khi em được sang Đài Loan chữa bệnh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Chuyến bay đầu tiên của cô bé chân voi

Chỉ tính đến năm 2012, cô bé "chân voi" Nguyễn Thị Loan đã trải qua hàng chục ca phẫu thuật. Dẫu vậy, phần chân trái vẫn không có dấu hiệu lành lại. Ngày qua ngày, những vết đau liên tục rỉ máu, ăn sâu hơn vào da thịt khiến cô bé 8 tuổi còm cõi hơn.

Nhớ lại thời điểm ấy, anh Đức không giấu nỗi buồn. Đó là khoảng thời gian mà cả hai vợ chồng anh gần như quỵ ngã. Hầu hết các bệnh viện trong nước đều đã lắc đầu với trường hợp của Loan. Mọi biện pháp can thiệp chỉ còn dừng ở mức sát trùng, tránh cho chân em nhiễm trùng và hoại tử.

“Ngày đó, cứ nghe ai mách đâu, chúng tôi lại đưa con tới xin chữa, từ thuốc Tây đến thuộc dân tộc. Nhưng bệnh tình của cháu thì vẫn hề không thuyên giảm,” anh Đức kể.

Khi hy vọng tưởng chừng như đã tắt ngóm thì phép màu đã xảy ra. Trong một dịp đoàn công tác của Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan đến thăm bệnh viện Nhi Đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, trường hợp của Loan đã được biết đến.

Cảm động trước nghị lực của cô bé, tổ chức này đã đứng ra làm cầu nối giúp đỡ đưa em sang điều trị theo chương trình nhân đạo y tế.

Nghe tin ấy, tai anh Đức như ù cả đi. Cơ hội cứu lấy đôi chân cho đứa con gái bé bỏng khiến người cha khắc khổ bật khóc.

“Chỉ cần nghĩ đến cảnh con bé có thể tự đi, hai vợ chồng lại không sao kìm được nước mắt,” anh Đức nhớ lại.

Bài 5: Hy vọng mới của bé Loan và hành trình trên đất bạn ảnh 2Bé Nguyễn Thị Loan đã đươc các tổ chức từ thiện giúp đỡ đưa sang Đài Loan chữa trị. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, tới tháng 6/2012, cô bé “không thể chạy” Nguyễn Thị Loan cùng mẹ lần đầu tiên được xuất ngoại theo đường hàng không. Sau 6 tháng điều trị đầu tiên này, Loan trải qua 8 cuộc phẫu thuật để gọt bỏ bớt phần thịt thừa ở chân trái. Bộ phận sinh dục của Loan cũng được xử lý để trở lại bình thường.

Những tưởng, chuyến xuất ngoại ấy sẽ giúp ước mơ của Loan trở thành hiện thực, nhưng căn bệnh quái ác vẫn chưa chịu buông tha em. Chỉ sau một thời gian ngắn trở về Lâm Đồng, do không chăm sóc tốt, vết mổ bị hoại tử mạnh, mủ và máu liên tục chảy ra. Loan tiếp tục phải trải qua thêm 4 năm đau đớn với chiếc chân voi khổng lồ.


Nối lại hành trình tìm ước mơ

Với anh Đức, 4 năm sau khi trở về từ Đài Loan giống như một cơn ác mộng dài. Hai vợ chồng anh vừa phải bươn chải cuộc sống, vừa mướt mải đưa con đi níu giữ lại giấc mơ được đứng lên. Nhưng tới đâu, anh chị cũng chỉ nhận được lời khuyên: Nếu muốn em sống, bắt buộc phải cưa đi chiếc chân trái tật nguyền.

Sức khỏe của Loan thì mỗi ngày một yếu. Chị Tám vợ anh khóc hết nước mắt, gầy rộc đi vì xót con. Một mình người đàn ông tiều tụy ấy phải gồng mình lên, chống đỡ cả gia đình 5 người ấy với quyết tâm “còn nước thì còn tát.”

Đến tháng 1/2016, một lần nữa, thần may mắn mỉm cười với gia đình anh Đức. Với quyết tâm chữa bằng được bệnh cho bé, những tấm lòng thiện tâm từ đất bạn Đài Loan lại tìm cách đưa em xuất ngoại. Lần này, Tập đoàn Hồng Phúc vốn đầu tư nhiều năm tại Việt Nam đã đứng ra làm “Mạnh Thường Quân” đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở, chữa trị cho cô bé. Việc điều trị sẽ được duy trì trong vòng 6 tháng nhằm loại bỏ những vùng tổn thương rộng trên chân trái, đồng thời giúp Loan nhanh chóng ổn định sức khỏe và đi lại bình thường. Toàn bộ chi phí toàn bộ được tập đoàn Hồng Phúc đài thọ lên tới 2,5 triệu Đài tệ tương đương với 17,7 tỷ đồng.

Tháng 5/2014, Loan và bố lên máy bay trở lại Đài Loan bắt đầu hành trình nối lại giấc mơ còn đang dang dở.

Gặp chúng tôi trong phòng bệnh tại Bệnh viện Đại học Y học Trung Quốc (thành phố Đài Trung), anh Đức vừa mừng vừa tủi bảo: Lần này sang Đài Loan, bé Loan dự kiến sẽ được điều trị trong vòng 6 tháng. Các bác sỹ sẽ gọt bỏ các phần thịt thừa, đồng thời điều trị dứt điểm căn bệnh loạn sản mô cho bé.

Bài 5: Hy vọng mới của bé Loan và hành trình trên đất bạn ảnh 3Điều kỳ diệu đã đến với bé Loan khi em đã chập chững tự bước đi trên đôi chân của chính mình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tính tới thời điểm hiện tại, Loan đã trải qua 7 lần phẫu thuật, trong đó 3 lần thực hiện thao tác trên chân trái, 1 lần mổ lá lách và nhiều lần tiến hành ghép da khác. Anh Đức cho hay: So với lúc còn ở Việt Nam, tình trạng của cô bé đã được cải thiện hơn nhiều. Các vết đau ở chân không còn lở loét và chảy mủ, kích thước chân đã giảm đáng kể. Đặc biệt, phần trực tràng bị tổn thương cũng đã được các y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Quốc tế Đài Trung xử lý cơ bản.

“Mừng nhất là thấy cháu sau khi mổ trực tràng có thể ăn uống nhiều hơn. Nghe các bác sỹ nói: Khi trực tràng lành, cháu sẽ tăng cân vì cơ thể có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tôi mừng lắm,” anh Đức hồ hởi bên giường bệnh nói.

Theo đánh giá của bác sỹ Trần Hồng Cơ, Phó Viện trưởng Bệnh viện Đại học Y học Trung Quốc, khả năng bình phục của cô bé người Việt là rất khả quan. Sau liệu trình điều trị, Loan sẽ có thể tập để tự đi lại trên đôi chân của chính mình.

Ngày trở về của cô bé chân voi Nguyễn Thị Loan đang tới rất gần…

Trong những ngày ở đất bạn Đài Loan, "cô bé chân voi" luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cả các y bác sỹ tại bệnh viện cũng như cộng đồng người Việt Nam tại đây. Chính tình yêu không biên giới đã góp một phần không nhỏ trong việc hiện thực hóa giấc mơ đã kéo dài hơn 1 thập kỷ của bé.

Bài 6: Khi tình yêu vượt ra ngoài biên giới

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục