Ban BT tin Kinh te - TTXVN: Dia chi cung cap tin kinh te chinh thong hinh anh 1Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban biên tập Tin Kinh tế. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 19/11/2018, Ban Biên tập tin Kinh tế, TTXVN đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1998-2018), đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đánh giá Ban Biên tập tin Kinh tế là một trong 5 ban biên tập thông tin nguồn quan trọng của TTXVN. Các ban biên tập này chính là trụ cột, tạo nên lý do tồn tại của TTXVN.

Với những thành tích đã đạt được, trong 20 năm qua, Ban Biên tập tin Kinh tế đã được Đảng và Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Kinh tế Trung ương.

Ngay từ những năm 80-90 của thế kỷ trước, khi đất nước bước sang thời kỳ mới, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới, cải cách kinh tế, TTXVN đã tập trung nguồn lực, chú trọng tới lĩnh vực thông tin kinh tế. Với vai trò cơ quan thông tấn quốc gia, TTXVN đã dự báo xu thế phát triển kinh tế xã hội, kịp thời tổ chức thông tin, phục vụ tuyên truyền chính sách đổi mới, phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước.

Năm 1997, Luật Đầu tư nước ngoài ra đời đánh dấu bước ngoặt trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế. Ngay sau đó, năm 1998, TTXVN thành lập Ban biên tập tin Kinh tế. Những tin tức đầu tiên của Ban Biên tập tin Kinh tế vào thời điểm này chính là tin giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Và cũng chỉ 1 năm tiếp theo, năm 1999, cả nước đã chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài lần thứ nhất vào Việt Nam.

Ban BT tin Kinh te - TTXVN: Dia chi cung cap tin kinh te chinh thong hinh anh 2Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TTXVN chụp ảnh chung tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Biên tập tin Kinh tế. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Ban Biên tập tin Kinh tế hiện là đầu mối của TTXVN trong việc thẩm định, xuất bản thông tin kinh tế của 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú tại nước ngoài; điểm tin kinh tế hàng ngày, cập nhật thông tin “nóng” trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhất là các thông tin trên mạng xã hội, nhu cầu của người đọc thay đổi, báo in ngày càng thu hẹp, Ban Biên tập tin Kinh tế - TTXVN đã đa dạng hóa các loại hình cung cấp tin thông tấn để tiếp cận rộng rãi tới độc giả, với các sản phẩm thông tin gồm bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và Thế giới (52 trang); bản tin in hàng ngày “Tin Kinh tế tham khảo,” trang tin điện tử tổng hợp Bnews chuyên về kinh tế và mỗi tuần một chương trình: Tiêu điểm Kinh tế phát trên kênh Truyền hình thống tấn (Vnews).

Thông tin kinh tế của TTXVN ngày càng được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tin cậy. Đặc biệt, trong những năm qua, TTXVN cũng đẩy mạnh tuyến tin phản bác thông tin sai lệch về chính sách kinh tế, nhằm tạo tâm lý ổn định, góp phần nâng cao niềm tin vào môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)