Cấm Barbie: Việt Nam không chấp nhận nội dung nhập nhằng về chủ quyền

Bản đồ đứt đoạn phim Barbie xuất hiện nhiều lần, gây suy diễn

Theo Chủ tịch Hội đồng Duyệt phim Quốc gia: Quan điểm của Việt Nam đã được làm rõ, Việt Nam không chấp nhận những phim có nội dung nhập nhằng trong quan điểm về chủ quyền lãnh thổ!"
Bản đồ đứt đoạn phim Barbie xuất hiện nhiều lần, gây suy diễn ảnh 1Hình ảnh được lan truyền nhiều ngày qua trên mạng xã hội, có nhiều đường đứt đoạn khiến khán giả Việt đặt câu hỏi. (Ảnh chụp màn hình từ trailer)

Sau khi Cục Điện ảnh ra quyết định phim Barbie bị cấm chiếu tại Việt Nam, dư luận trong nước đồng loạt ủng hộ.

Khán giả Việt Nam bắt đầu tìm kiếm những hình ảnh khả nghi và phát hiện một hình vẽ có tên "World map" (bản đồ thế giới) trong trailer phim. Hình ảnh này không ngừng được lan truyền và gây tranh luận về việc nó thực sự có đường lưỡi bò hay không.

[Barbie bị cấm chiếu vì 'đường lưỡi bò,' 'đường đua' tháng 7 còn gì?]

Trước thực tế đó, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus đã liên hệ Tiến sỹ Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Thẩm định và Phân loại phim Quốc gia (sau đây gọi là Hội đồng Duyệt phim Quốc gia) để làm rõ. Ông Hiệp khẳng định hai nội dung:

Thứ nhất, "hình ảnh bản đồ này xuất hiện nhiều lần trong phim, trong nhiều cảnh khác nhau chứ không riêng cảnh đang được lan truyền." Thứ hai là "bản đồ không rõ ràng, khi soi ra dễ gây suy diễn và vi phạm này là rất rõ ràng rồi."

Để độc giả có hình dung cụ thể, phóng viên VietnamPlus so sánh vi phạm này với hình ảnh "đường lưỡi bò" rõ nét trong "Thợ săn cổ vật" (Uncharted) - phim Mỹ có Tom Holland đóng đã bị Việt Nam cấm trước đó trong tháng 3/2022. Ông Hiệp cho biết vi phạm trong phim Barbie "cũng rõ ràng nhưng là kiểu vi phạm tinh vi hơn."

Bản đồ đứt đoạn phim Barbie xuất hiện nhiều lần, gây suy diễn ảnh 2Phim ''Thợ săn cổ vật'' và hình chụp màn hình bản đồ ''đường lưỡi bò'' trong phim. (Ảnh tổng hợp)

Sau khi cơ quan quản lý Việt Nam công bố về quyết định cấm phim sáng ngày 3/7, báo chí nước ngoài như The Guardian, Variety, CNN, BBC... đã đồng loạt đưa tin. Đến tối ngày 6/7 theo giờ Mỹ, rạng sáng 7/7 theo giờ Việt Nam, trang Variety dẫn phản hồi của nhà sản xuất Warner Bros.

Theo đó, người đại diện hãng phủ nhận: "Bản đồ trong Barbie land (bối cảnh phim-PV) chỉ giống như hình vẽ của trẻ con. Bức vẽ này mô tả 'thế giới ảo' của Barbie trước khi bước vào 'thế giới thật.' Nó không thể hiện một tuyên bố nào cả."

Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam đã được làm rõ. "Trung Quốc có hơn 1 tỷ dân và nhà sản xuất rất cần thị trường này. Cũng có người cho rằng có 'đường lưỡi bò' thì cắt đi nhưng khi phim đã tồn tại, cho chiếu cũng là chấp nhận phim. Việt Nam không chấp nhận những phim nhập nhằng trong quan điểm về chủ quyền lãnh thổ," chủ tịch hội đồng duyệt khẳng định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục