Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: derek.broox.com)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về việc rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu.

Thông báo được Văn phòng Chính phủ phát đi nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông cần sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Quyết định theo hướng quy định cho bộ này xem xét, cho phép nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu đối với trường hợp quy định tại Quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và có văn bản cho phép nhập khẩu (không áp dụng hình thức cấp giấy phép), không quy định thu phí thẩm định, phí cấp giấy phép.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, b​an hành trong tháng Hai.

Trước đó, cuối tháng 10/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT (hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP) đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. Danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu cũng đã được nêu rất rõ tại văn bản này.

Theo đó, từ ngày 15/12, cấm nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin qua sử dụng như máy tính xách tay, tablet PC; điện thoại di động; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cassette loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang; màn hình LCD, LED…/.