Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao châu Á 2023 chung cuộc

Đoàn Thể thao Trung Quốc xuất sắc giành ngôi đầu bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 với 201 huy chương Vàng, trong khi Đoàn Thể thao Việt Nam cũng đã hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao châu Á 2023 chung cuộc ảnh 1Đoàn Trung Quốc xếp số 1 với khoảng cách rất lớn so với Đoàn thứ 2 là Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Sau 14 ngày chính thức tranh tài, Đại hội Thể thao châu 2023 (Asian Games - ASIAD 19) tại Hàng Châu, Trung Quốc đã chính thức khép lại với hàng loạt những thành tích ấn tượng của các đoàn tham dự.

Đoàn Trung Quốc xếp số 1 với kỷ lục về số huy chương Vàng

Đoàn Thể thao chủ nhà Trung Quốc tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với các đoàn khác khi luôn đứng ở vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 kể từ ngày đầu tiên.

Khép lại kỳ Đại hội thành công, Trung Quốc giành vị trí nhất toàn đoàn với tổng cộng 201 huy chương Vàng, 111 huy chương Bạc và 71 huy chương Đồng.

Thành tích này giúp Đoàn Thể thao Trung Quốc trải qua 11 kỳ Đại hội liên tiếp đứng đầu, kể từ ASIAD New Delhi năm 1982 (Ấn Độ) đến nay.

Với 201 huy chương Vàng đã giành được, Đoàn Trung Quốc cũng đã thiết lập kỷ lục mới về số huy chương tại một kỳ Asian Games, vượt qua thành tích 199 huy chương Vàng mà chính họ lập nên tại Quảng Châu 2010.

Kết quả mà Đoàn Thể thao Trung Quốc đạt được tại ASIAD 19 có công rất lớn đến Đội tuyển Bơi lội - giành đến 28 tấm huy chương Vàng trong 41 nội dung thi đấu.

Kết quả này giúp Đội tuyển Bơi Trung Quốc phá kỷ lục tồn tại 45 năm ở môn Bơi. Kỷ lục cũ là 25 huy chương Vàng được các kình ngư Nhật Bản nắm giữ từ ASIAD 1978 tại Thái Lan.

[Trung Quốc lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng tại ASIAD]

Đoàn Thể thao Nhật Bản giành vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 sau khi có những ngày thi đấu ấn tượng. Đây cũng là vị trí mà Nhật Bản có được tại Đại hội Thể thao châu Á tại Indonesia cách đây 5 năm.

Khép lại kỳ Asian Games 2023, Đoàn Nhật Bản đã giành được tổng cộng 188 huy chương, gồm 52 huy chương Vàng, 67 huy chương Bạc và 69 huy chương Đồng.

Trong khi đó, Đoàn Thể thao Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 3 chung cuộc với 42 huy chương Vàng, 59 huy chương Bạc và 89 huy chương Đồng.

Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao châu Á 2023 chung cuộc ảnh 2Đội tuyển Bơi đã mang về cho Trung Quốc 28 huy chương Vàng. (Nguồn: Xinhua)

Đoàn Thể thao Ấn Độ cũng đã có những ngày thi đấu cuối bùng nổ, đặc biệt là ở môn Bắn cung khi giành đến 5 huy chương Vàng, để xếp vị trí thứ tư chung cuộc tại ASIAD 19.

Sau 14 ngày tranh tài căng thẳng, Đoàn Thể thao Ấn Độ đã giành được 28 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 41 huy chương Đồng. Ấn Độ cũng là đoàn giành số huy chương nhiều thứ tư với tổng cộng 107 huy chương.

5 vị trí còn lại trong top 10 bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 lần lượt thuộc về các Đoàn Thể thao Uzbekistan, Đài Bắc Trung Hoa, Iran, Thái Lan, Baharain và Triều Tiên.

Tại ASIAD 19, tổng cộng đã có 41/46 Đoàn Thể thao tham dự đã giành được huy chương.

Đoàn Thể thao Việt Nam đạt chỉ tiêu đề ra

Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 26 huy chương tại ASIAD 19, gồm 3 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc và 19 huy chương Đồng.

Với thành tích này, Đoàn Thể thao Việt Nam khép lại kỳ Đại hội Thể thao châu Á 2023 ở vị trí thứ 21 chung cuộc.

Ba tấm huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được ở ASIAD 19 đến từ các môn Bắn súng, Cầu mây và Karate.

Xạ thủ Phạm Quang Huy chính là người mang về huy chương Vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam khi giành chiến thắng ở chung kết nội dung cá nhân Nam 10m súng ngắn hơi.

Ở nội dung này, xạ thủ Phạm Quang Huy của Đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã thi đấu xuất sắc để giành vị trí số 1 với 240,5 điểm, hơn người xếp thứ 2 là xạ thủ Hàn Quốc Lee Wonho 1,1 điểm.

Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao châu Á 2023 chung cuộc ảnh 3Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu khi giành được 3 huy chương Vàng tại ASIAD 19. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Huy chương Vàng thứ 2 đến từ Đội tuyển Cầu mây Nữ Việt Nam sau khi có chiến thắng trước Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 Nữ môn Cầu mây, qua đó giành tấm huy chương Vàng tại ASIAD 19.

Ở trận chung kết, Đội tuyển Cầu mây Việt Nam nhập cuộc tự tin nhưng đã để cho đối thủ vượt lên dẫn trước và giành chiến thắng 21-18 ở set 1.

Tấm huy chương Vàng thứ 3 của Việt Nam thuộc về Đội tuyển Karate Nữ, sau khi các Nữ võ sỹ Lưu Thị Thu Uyên, Nguyễn Thị Phương và Nguyễn Ngọc Trâm giành số điểm rất cao 42,70 để đánh bại Malaysia ở chung kết Kata đồng đội Nữ.

Với thành tích này, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đạt 2-5 huy chương Vàng đã đề ra trước khi sang Trung Quốc tham dự Đại hội Thể thao châu Á 2023./.

Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao châu Á 2023 chung cuộc ảnh 4
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục