Còn hơn một tháng nữa là tới Trung Thu, đây là thời điểm bánh nướng, bánh dẻo được quảng bá rầm rộ. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh từ bình dân tới cao cấp và được chia làm 4 loại chính.

Bánh truyền thống

Banh Trung Thu 2018: 4 su lua chon tu binh dan toi cao cap hinh anh 1Bánh Trung Thu Kinh Đô có giá từ 40.000-480.000 đồng/chiếc. (Ảnh: Công ty Kinh Đô)

Hiện tại, các nhà sản xuất bánh Trung Thu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà… đã tung sản phẩm ra thị trường. Dọc tuyến phố Hà Nội hay tại các trung tâm thương mại… nhiều quầy hàng bánh Trung Thu đã "mọc" lên.

Giá bánh Trung Thu truyền thống của các công ty bánh kẹo từ 60-90.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, nhân. Mỗi hộp bánh thường có giá 250.000-400.000 đồng/hộp 4 chiếc. Đối với những hộp quà tặng sang trọng với những sản phẩm bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư… giá thành có thể từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp.

[Ngắm những hộp bánh Trung Thu đẹp sang chảnh và độc đáo]

Thời điểm này, cảnh mua sắm ở các gian hàng khá đìu hiu, thị trường bánh Trung Thu truyền thống với mức giá trung bình vẫn khá trầm lắng do thời tiết mưa nhiều và chưa vào chính vụ mua sắm. Thông thường, từ khoảng thời gian Rằm tháng Bảy trở đi, lượng tiêu thụ bánh Trung Thu nội địa mới thực sự khởi sắc.

Bánh “handmade”

Banh Trung Thu 2018: 4 su lua chon tu binh dan toi cao cap hinh anh 2Bánh Trung Thu handmade với nhiều tạo hình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng là bánh Trung Thu giá bình dân nhưng thị trường bánh handmade đa dạng hơn với nhiều loại bánh khác nhau. Không chỉ có những loại bánh Trung Thu truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm… các loại bánh Trung Thu handmade còn có bánh hình hoa nổi 3D, bánh làm theo công thức nước ngoài.

Cách tạo hình của bánh Trung Thu handmade ngoài hình tròn, hình vuông quen thuộc còn có các hình độc đáo như: 12 con giáp, nhân vật hoạt hình, hình hoa nổi.... với nhiều màu sắc khác nhau.

Bánh còn được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như bánh Trung Thu thạch rau câu, khoai lang tím, bánh than tre, bánh gạo lứt….

Một chiếc bánh 100g có giá bán dao động từ 40.000-70.000 đồng, bánh Trung Thu tạo hình 12 con giáp dao động từ 40.000-50.000 đồng/con, bánh hoa nổi 3D có giá từ 80.000-100.000 đồng/chiếc loại 100g-125g, bánh thập cẩm có giá từ 40.000-65.000 đồng/chiếc 125g….

Đối với bánh Trung Thu handmade, khách hàng có thể thỏai mái đặt làm riêng bánh theo kích cỡ, loại nhân, hình dáng theo sở thích.

Bánh nhập khẩu

Banh Trung Thu 2018: 4 su lua chon tu binh dan toi cao cap hinh anh 3Những sản phẩm bánh nhập khẩu có giá đắt gấp 2-3 lần bánh nội địa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thị trường bánh Trung Thu xách tay, nhập khẩu cũng bắt rộn ràng từ thời điểm này, các cửa hàng bánh kẹo bắt đầu nhận đặt hàng với số lượng lớn để chuẩn bị làm quà tặng cho các công ty.

Bánh Trung Thu nhập khẩu bên cạnh các sản phẩm truyền thống còn có các vị khác lạ như: Bánh từ Malaysia có nhân sầu riêng tươi, bánh từ Hong Kong có nhân trứng muối tan chảy…

So với các loại bánh Trung Thu nội địa hoặc bánh handmade, nhờ gắn nhãn hiệu nước ngoài và có những hương vị khác lạ nên bánh nhập khẩu được bán với mức cao gấp 2-3 lần. Các loại bánh nhập ngoại có trọng lượng ít hơn so với bánh Trung Thu truyền thống của Việt Nam, một chiếc bánh chỉ nặng khoảng 60g nhưng có giá khoảng 150.000 đồng.

Do giá thành cao nên bánh Trung Thu nhập ngoại thường được khách đặt mua để làm quà biếu. Giá một hộp bánh Trung Thu làm quà tặng có giá từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp.

Bánh “5 sao”

Banh Trung Thu 2018: 4 su lua chon tu binh dan toi cao cap hinh anh 4Hộp bánh Trung Thu phiên bản đặc biệt. (Ảnh: Pan Pacific)

Hướng tới các khách hàng đại gia, dòng bánh Trung thu cao cấp của nhiều khách sạn 5 sao ở Việt Nam đã rầm rộ đổ bộ thị trường. Những hộp bánh sang trọng, cao cấp được rao bán với mức giá khá đắt đỏ cả vài triệu đồng/hộp.

Các khách sạn lớn như Daewoo, Hilton, Pan Pacific Hà Nội, Sheraton Hanoi, Metropole Hà Nội... Trong đó, đắt nhất là hộp bánh Trung Thu cao cấp mạ vàng của Pan Pacific Hà Nội có giá 9.800.000 đồng..

Những hộp bánh cao cấp có giá thành vài triệu đồng/hộp không chỉ do bánh sản xuất với nguyên liệu cao cấp mà chủ yếu do đi kèm với bộ bánh Trung Thu thường là một chai rượu. Các mẫu hộp bánh cũng được thiết kế tinh xảo, cầu kỳ./.
Hồng Kiều (Vietnam+)