Khói bốc lên sau vụ bắn rốckét từ Syria tại Kfar Szold, miền bắc Israel gần Cao nguyên Golan ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Financial Times (FT) của Anh dẫn đánh giá của các nhà phân tích cho rằng cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria ở miền Nam dưới sự yểm trợ của không quân Nga có thể dẫn đến gia tăng xung đột tại Cao nguyên Golan.

FT dẫn lời nhiều nhà ngoại giao làm việc trong khu vực bày tỏ vô cùng ngạc nhiên về vai trò ngày càng tăng của Nga ở miền Nam Syria. Họ cho rằng giữa Moscow và các nước láng giềng phía Nam của Syria là Jordan và Israel có một thỏa thuận về khu vực ảnh hưởng.

Chuyên gia phân tích an ninh Israel Daniel Nisman nhận định: "Nếu quân đội Assad chiếm toàn bộ Cao nguyên Golan, nó sẽ giúp Iran mở mặt trận thứ hai và hình thành Dải Gaza thứ hai hoặc miền Nam Liban thứ hai."

Cuối tháng 12/2015, quân đội Syria được không quân yểm trợ đã đánh bật quân nổi dậy khỏi một căn cứ quân sự quan trọng ở miền Nam và kiểm soát một số thị trấn.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh Rami Abdurrahman cho rằng việc chiếm căn cứ quân sự và các điểm dân cư ở tỉnh Dar "là rất quan trọng để tăng cường quyền hạn của (Tổng thống Syria Bashar al-Assad)", bởi hiện nay con đường nối Damascus và Dar đã do quân đội chính phủ kiểm soát.

Chỉ vài ngày trước đó, báo Haaretz của Israel cho biết Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev đã thăm Israel với sứ mệnh bí mật - thảo luận chi tiết một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến ở Syria. Phái đoàn Nga đã được cố vấn Thủ tướng Israel phụ trách an ninh quốc gia Yossi Cohen tiếp. Ngoài ra ông Lavrentiev cũng đã gặp các đại diện Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Israel.

Một quan chức cấp cao Israel được dẫn lời tiết lộ Tel Aviv cần để Nga áp dụng tất cả các biện pháp ngăn việc chuyển giao vũ khí từ Syria cho phong trào Hezbollah ở Liban. Ngoài ra, chính quyền Israel cảnh báo Syria không để lãnh thổ nước này được sử dụng để tấn công Israel./.