ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach  – Năm 2021, đầu tư vào giáo dục trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi. Theo “Báo cáo Hệ sinh thái khởi nghiệp Đài Loan năm 2021” do Công ty kế toán toàn cầu PricewaterhouseCoopers (PwC) vừa công bố vào tháng 11 vừa qua, từ khóa số một cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) Đài Loan là công nghệ giáo dục (education technology – edtech). Hơn 40% start-up được khảo sát trả lời rằng họ chuyên tập trung vào edtech.

Hội nghị quốc tế về đổi mới giáo dục năm 2021

Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI), truyền thông 5G và blockchain, edtech đã trở thành xu hướng mới “rất nóng” sẽ cách mạng hóa giáo dục; bởi vì việc tạo ra một hệ thống giáo dục mới là chìa khóa để nuôi dưỡng những tài năng của tương lai. Kể từ khi edtech dẫn đầu Kế hoạch Phát triển Thung lũng Silicon Châu Á (Asia Silicon Valley Development Plan – ASVDP) và tạo ra thương hiệu khởi nghiệp quốc gia “Startup Island Taiwan” vào năm 2016, Hội đồng Phát triển Quốc gia (National Development Council -NDC) của Đài Loan đã rất quan tâm đến việc củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp của Đài Loan.

Những đóng góp của Hội đồng Phát triển Quốc gia cho bối cảnh khởi nghiệp edtech ở Đài Loan bao gồm tài trợ cho kế hoạch “Đẩy nhanh các start-up giáo dục của Đài Loan trên trường quốc tế” trong hai năm liên tiếp, do CommonWealth Education Media and Publishing – thương hiệu giáo dục và nuôi dạy con cái hàng đầu của Đài Loan đứng đầu và đầu tư vào 2 start-up PaGamO và Hahow trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến của Đài Loan.

Kế hoạch “Đẩy mạnh các start-up giáo dục của Đài Loan trên trường quốc tế” liên quan đến việc lựa chọn 20 start-up edtech có triển vọng của Đài Loan và cung cấp cho họ các nguồn lực quan trọng mà họ cần để thành công, cũng như đầu tư vào “Hội nghị Quốc tế về đổi mới giáo dục” – hoạt động xây dựng thương hiệu hàng năm của CommonWealth Education Media and Publishing trong hơn 10 năm. “Hội nghị Quốc tế về đổi mới giáo dục” năm nay xoay quanh chủ đề “Bền vững X Giáo dục”.

Hơn 125.000 người tham gia đã tham dự diễn đàn kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến. Gần 50 diễn giả đến từ Mỹ, Vương quốc Anh, Phần Lan và Đài Loan, đại diện cho các lĩnh vực kinh doanh và giáo dục, đã được mời tham dự diễn đàn. Trong số các khách mời đáng chú ý bao gồm cựu Phó tổng thống Đài Loan Chen Chien-jen; ông Rob Riordan, đồng sáng lập Công ty công nghệ High Tech High nổi tiếng của Thung lũng Silicon; và ông Abner Chao, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của AmaizingTalker, một start-up học tập trực tuyến của Đài Loan tự hào có doanh thu hàng năm một tỷ dollar Đài Loan (Đài tệ – NTD) và tiếp tục tăng gấp đôi giá trị mỗi năm.

Hội đồng Phát triển Quốc gia của Đài Loan sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy các start-up edtech của Đài Loan khi sẽ tiếp tục hợp tác với các nền tảng tư nhân để tạo ra nội dung và dịch vụ kỹ thuật số, cũng như thúc đẩy giáo dục kỹ thuật số ở các trường trung học cơ sở, xây dựng các lớp học thông minh và cung cấp máy tính bảng cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa có điều kiện khó khăn.

Hội đồng Phát triển Quốc gia của Đài Loan cũng sẽ cải thiện tích hợp truyền thông 5G thông qua giáo dục thông minh, đào tạo nhân tài trong kỷ nguyên kỹ thuật số và nuôi dưỡng các kỹ năng song ngữ. Cuối cùng, mục đích của nó là giới thiệu một số lượng lớn hơn các start-up đang phát triển nhanh chóng của Đài Loan ra thế giới, để cộng đồng quốc tế có thể chứng kiến ​​và hưởng lợi từ năng lượng sáng tạo của Đài Loan.

Giang Tran