Bao chi Algeria coi Viet Nam la hinh mau ve kinh te va xa hoi hinh anh 1Công nhân sản xuất các sản phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn may Texhong. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), nhiều tờ báo và trang mạng uy tín tại Algeria đã đăng tải nhiều bài viết nêu bật ý nghĩa sự ra đời và vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt NamChủ tịch Hồ Chí Minh trong những bước ngoặt của cách mạng Việt Nam.

Các tờ báo uy tín như Elmoujadhid (Cựu Chiến binh), La tribune des lecteurs (Diễn đàn độc giả), La tribune diplomatique internationale (Diễn đàn ngoại giao quốc tế), Algérie actualité (Thời sự Algérie), Reporters (Tạp chí phóng viên), Algérie patriotique (Người Algérie yêu nước), Algérie 360 đã ca ngợi những thành tựu Việt Nam đạt được sau gần 35 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ trước vị thế ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế, coi Việt Nam là hình mẫu về kinh tế, xã hội cho các nước đang phát triển.

Tác giả của các bài viết là những người có nhiều tình cảm gắn bó, nhà nghiên cứu am hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam như ông Mohamed Berzig - Tổng Thư ký hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam; ông Kadour Naimi - nhà văn, nhà thơ và đạo diễn nổi tiếng Algeria; chị Mihoubi Yamina - Việt kiều thế hệ thứ hai, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Algeria…

Dưới nhan đề "Vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những bước ngoặt lịch sử của Việt Nam," bài viết của ông Mohamed Berzig đã nhấn mạnh trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã liên tục giành được nhiều thắng lợi vĩ đại, không chỉ lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mà còn giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm (đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược), bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trong thời gian qua, bất chấp tình hình thế giới có nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đạt được sự phát triển vượt bậc, vượt các chỉ tiêu mà Chính phủ đã đề ra trước đó - là minh chứng rõ nét cho đường lối đúng đắn và sáng suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Con đường mà Việt Nam đang tiến lên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, được các bạn Algeria đánh giá cao và được coi là một hình mẫu để tham khảo và học tập.

Qua bài báo ''Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam,'' chị Mihoubi Yamina đã bày tỏ những hiểu biết của bản thân về vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam. Trong sự nghiệp đầy vinh quang của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho việc thành lập và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam - ngọn cờ lãnh đạo người dân Việt Nam giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, mà nổi bật trong đó chính là một tấm gương đạo đức, một nhân cách to lớn, một trí tuệ vĩ đại. Bác Hồ cũng chính là vị lãnh tụ, người bạn lớn trong trái tim và tấm lòng của người dân Algeria.

[Tổng thống Algeria đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam]

Năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam đồng thời đảm nhiệm hai vị trí quan trọng - Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực và trách nhiệm cho hoà bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; đồng thời nhằm khẳng định tinh thần yêu chuộng hoà bình, đổi mới và hội nhập quốc tế sâu sắc.

Theo ông Kadour Naimi, quyết tâm đảm nhận thành công hai trách nhiệm nói trên chứng tỏ sự gắn kết trong việc thực thi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hợp tác để phát triển, đa phương và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, tham gia tích cực vào hội nhập quốc tế; đồng thời thể hiện khát vọng của Việt Nam đóng góp vào hoà bình và phát triển của khu vực và thế giới, cũng như trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn mang đến những đóng góp quan trọng để duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, thúc đẩy phát triển nhanh chóng cũng như tăng cường vai trò và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Việc các tờ báo, trang mạng lớn và uy tín tại Algeria đăng tải loạt bài viết tích cực về Việt Nam - vào thời điểm Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như vị thế đất nước đang ngày càng gia tăng trên trường quốc tế cho thấy người dân Algeria luôn trân trọng những tình cảm truyền thống, quý báu, đồng thời đánh giá cao những bước tiến của nhân dân Việt Nam anh em trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh cho rằng các bài viết về Việt Nam của các tác giả Algeria đã đóng góp tích cực vào việc quảng bá hơn nữa hình ảnh của Việt Nam, cũng như hiểu biết của công chúng Algeria, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, thế hệ trẻ đối với Việt Nam và quan hệ hai nước.

Ngoài các bài viết về Việt Nam thường xuyên được đăng tải trên báo chí, các tác giả Algeria cũng đã rất chú ý đa dạng hóa cách thức thể hiện, truyền tải thông tin đến độc giả.

Năm 2019, nhóm phóng viên của hãng Lotus Film Production đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán và một số cơ quan hữu quan của Việt Nam thực hiện và hoàn tất bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á," tổ chức chiếu ra mắt đến đông đảo công chúng Algeria đúng dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Bộ phim nhận được sự đánh giá cao của dư luận sở tại cũng như trong ngoại giao đoàn này đã được gửi đi tham dự các festival khu vực và quốc tế./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)