Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Getty)

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore, báo chí thế giới đã đưa ra những bình luận đa chiều về động thái này, đặc biệt thông báo được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên tiến hành phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Có mặt tại Triều Tiên quan sát toàn bộ quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, phóng viên Will Ripley của hãng tin CNN, Mỹ đánh giá thời điểm mà Tổng thống Trump tuyên bố hủy đối thoại thượng đỉnh đã lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mọi lòng tin mà Mỹ và Triều Tiên vừa xây dựng được với nhau đã đổ vỡ hoàn toàn.

Theo phóng viên Ripley, khi Triều Tiên công khai việc phá hủy Punggyeri, tức là Bình Nhưỡng đã hy vọng có thể tạo thêm những cơ hội tốt hơn cho đất nước, và đó cũng là bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang tuân thủ cam kết về phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, trang mạng Slate.com của Mỹ bình luận tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump cho thấy sự thiếu tôn trọng của Washington đối với Hàn Quốc - nước đóng vai trò tích cực hàng đầu trong việc sắp xếp hội nghị thượng đỉnh lịch sử này.

Theo trang mạng này, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoàn toàn bị bất ngờ, còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lảng tránh trả lời câu hỏi về việc có thông báo trước cho Seoul quyết định của Tổng thống Trump hay không.

[Tổng thư ký LHQ quan ngại sâu sắc vì cuộc gặp Mỹ - Triều bị hủy bỏ]

Trong một bài viết khác, trang Slate.com còn cho rằng việc hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cho thấy Tổng thống Trump thiếu kỹ năng của một nhà thương thuyết.

Ngoài ra, những lời lẽ trong bức thư ông Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho thấy ông không hiểu rõ về lịch sử ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, chuyên gia Dmitry Mosyakov thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông của Nga có ý kiến ngược lại. Trao đổi với trang Sputnik, ông Mosyakov cho rằng động thái của ông Trump là có thể đoán trước bởi Mỹ thường giữ 2 quan điểm đối với Triều Tiên.

Thứ nhất là thiết lập quan hệ và tác động với chế độ bằng viện trợ. Thứ hai là gia tăng trừng phạt với mục đích lật đổ chế độ. Theo ông, hiện quan điểm thứ 2 đang nổi trội. Thông qua việc tiếp tục diễn tập quân sự với Hàn Quốc vừa qua, Washington đã thể hiện không muốn xích lại với Bình Nhưỡng.

Cũng gần quan điểm này, NBC News nhận định thực ra rất khó tìm thấy một quan chức hay nhân vật nào trong chính giới Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một ý tưởng hay.

Ngay sau khi Tổng thống Trump thông báo quyết định hủy bỏ cuộc gặp, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nghị sỹ Mitch Mc Connell phát biểu rằng tổng thống đã đúng khi đưa ra quyết định như vậy.

Báo chí phương Tây nhìn chung nhận định diễn biến mới này có nguy cơ đẩy quan hệ Mỹ-Triều trở lại trạng thái khủng hoảng. Tuy nhiên, có thể cả hai bên vẫn đang thận trọng, không muốn để tình trạng này leo thang lên mức căng thẳng như hồi năm 2017./.