Báo chí đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Thủ đô

"Báo chí Thủ đô và cả nước đã luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm khi đưa thông tin một cách chính xác, chuẩn mực tới nhân dân,” Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 16/1, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt thân mật và chúc Tết đại biểu các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Chủ trì buổi gặp mặt có các vị: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Ngô Văn Quý.

Tham dự buổi gặp có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Hà Nội.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng - năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp và nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô cũng như cả nước.

Hà Nội lựa chọn chủ đề công tác năm 2020 là "Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp.”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị: Với khối lượng công việc lớn, tính chất quan trọng, phức tạp, yêu cầu cao về chất lượng, hiệu quả và tiến độ, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa, sự đồng hành, chia sẻ của các cơ quan thông tấn, báo chí, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và Thủ đô để phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, chân thực những vấn đề thời sự, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội…

Tại buổi gặp mặt, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí đều đánh giá rằng Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, năng động và đầy khởi sắc trong mọi lĩnh vực.

Đặc biệt, năm 2019, toàn Đảng bộ thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận xã hội để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế 5 năm (2016-2020).

[Giải Búa Liềm Vàng: Khẳng định ý thức chính trị của người làm báo]

Hà Nội có được những kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí Thủ đô và cả nước trong công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố.

“Báo chí không thể chạy đua được về tốc độ thông tin với mạng xã hội nhưng luôn khẳng định vai trò của mình bằng tính chuẩn mực, độ tin cậy của thông tin và tinh thần trách nhiệm của người làm báo.

Báo chí Thủ đô và cả nước đã luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm khi đưa thông tin một cách chính xác, chuẩn mực tới nhân dân,” Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Năm 2019, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng với tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,62%, cao nhất từ trước đến nay.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 168.500 tỷ đồng; môi trường đầu tư được cải thiện, khó khăn của doanh nghiệp được tập trung tháo gỡ. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 385.300 tỷ đồng.

Lượng khách đến Hà Nội đạt 28,945 triệu lượt, tăng 10,1%; trong đó khách quốc tế đạt 7,025 triệu lượt, tăng 17% cùng kỳ năm trước.

Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,736 tỷ USD, cao nhất sau 30 năm mở cửa và hội nhập, là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu cả nước.

Toàn thành phố có 6 huyện và 356/386 xã (chiếm 92,2%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Báo chí đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Thủ đô ảnh 1Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chúc mừng. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Công tác quy hoạch, phát triển đô thị có chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,42%...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, trong kết quả chung của thành phố có sự đóng góp, hỗ trợ rất quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và thành phố.

Các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời sự kiện thời sự chính trị, kết quả phát triển kinh tế-xã hội; phản ánh quyết tâm của thành phố trong việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh cải cách hành chính; tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan và nơi công cộng.

Đặc biệt, trước những sự kiện chính trị lớn hoặc phức tạp, nhạy cảm của Thủ đô, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực, kịp thời có bài viết định hướng dư luận xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội; có nhiều ý kiến đóng góp quý báu để tiếp tục xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng khẳng định, thành phố luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của báo chí và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động báo chí.

Việc tổ chức thông tin báo chí hàng tuần là một trong những hoạt động gắn kết đặc biệt giữa thành phố với các cơ quan báo chí.

Đặc biệt, hai giải báo chí do Hà Nội tổ chức gồm Giải báo chí về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được đội ngũ các nhà báo trung ương, thành phố tích cực hưởng ứng.

Bằng tình cảm, trách nhiệm với Thủ đô, đội ngũ nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã phát huy trí tuệ, tâm huyết, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước và thực tiễn của thành phố, tích cực sáng tạo ra những tác phẩm báo chí có tác dụng tuyên truyền, giáo dục hữu hiệu, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục