Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thị trấn Darat Izza ở Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Độc lập của Nga số ra ngày 19/10 có bài viết nhận định cách thức Moskva yểm trợ lực lượng Chính phủ Syria đang có hiệu quả.

Theo báo này, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm được từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng một số khu vực mang tầm chiến thuật quan trọng ở miền Bắc và khu vực giáp thủ đô Damascus.

Hoạt động của quân đội Chính phủ Syria cũng như lực lượng dân quân hậu thuẫn từ Iran, Liban và một số quốc gia Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) được hỗ trợ không chỉ bằng các cuộc không kích của Nga mà cả việc sử dụng các loại vũ khí có sức công phá rất lớn, dường như gần đây đã được cung cấp cho quân đội Assad.

Trong số những khí tài mới, nhân chứng xác định có Hệ thống phóng rocket di động (TOS) Solnsepek (Mặt Trời). Trên mạng Internet đã lan truyền những bức ảnh về khả năng sử dụng TOS tại khu vực Homs và Idlib khiến lực lượng khủng bố phải tháo chạy.
|
Solnsepek sử dụng các tên lửa đầu đạn nặng 30kg và đặc biệt hiệu quả ở địa hình núi, hay phá hủy công sự gia được cố tốt, các tòa nhà đô thị... một loạt đạn Solnsepek có thể hủy diệt đối phương trên diện tích 4ha, tương đương với vũ khí hạt nhân công suất thấp. Việc Solnsepek xuất hiện ở Syria không được thông báo. Tuy nhiên ngoài Nga, còn có Kazakhstan, Azerbaijan và Iraq cũng sở hữu vũ khí này.

Theo video quay được, việc sử dụng vũ khí này ở Syria cũng hiệu quả như pháo, rocket đa nòng và máy bay. Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong một ngày qua, không quân nước này từ căn cứ Hmeymim đã 39 lần xuất kích, tấn công 51 địa điểm tại các tỉnh Hama, Idlib, Latakia, Damascus và Aleppo./.