Thời gian gần đây, nhiều đoàn tàu liên vận quốc tế tuyến Hà Nội-Nam Ninh (Trung Quốc) mới đi vào vận hành qua địa bàn các tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã bị một số đối tượng ném đất đá, chất bẩn làm vỡ kính, gây lo sợ cho h ành khách đi tàu.

Theo Ban Bảo vệ-An ninh-Quốc phòng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, chỉ tính riêng trong tháng 2 và tháng 3/2009 đã xảy ra 10 vụ ném đất đá vào đoàn tàu liên vận quốc tế đi từ Nam Ninh (Trung Quốc) tới Gia Lâm (Việt Nam) và ngược lại.

Trong quý I/2009, trên tất cả các tuyến đường sắt đã xảy ra hơn 110 vụ ném đất đá lên tàu làm vỡ gần 130 cửa kính các loại và gây thương tích cho một lái tàu. Các địa phương xảy ra nhiều vụ ném đất đá lên tầu nhất là Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Yên Bái, Thanh Hóa và Lạng Sơn.

Việc ném đá lên tàu thường xuất phát từ những trò tinh nghịch thiếu ý thức của trẻ em sống ven đường sắt. Tệ nạn này đặc biệt xảy ra nghiêm trọng vào dịp hè, khi các em học sinh không phải đến trường, thường tụ tập chơi đùa bên đường sắt.

Trước thực trạng này, thời gian qua, ngành đường sắt đã phối hợp với Cảnh sát giao thông và chính quyền các địa phương tổ chức nhiều phong trào như “Em yêu đường sắt quê em”, “Đoạn đường sắt em chăm”, “Thiếu nhi bảo đảm an toàn giao thông đường sắt” hay ký cam kết với các nhà trường, địa phương nơi có đường sắt đi qua... để giáo dục, nhắc nhở các em hạn chế trò chơi nguy hiểm này. Nhưng hầu hết những phong trào này vẫn nặng về hình thức nên hiệu quả đạt được chưa cao./.

(TTXVN/Vietnam+)