Bao Ha Tinh doi moi de khang dinh thuong hieu trong long ban doc hinh anh 1Trung tâm xuất bản hội tụ - Báo Hà Tĩnh.

60 năm hình thành và phát triển, Báo Hà Tĩnh đã bền bỉ cống hiến, làm tốt sứ mệnh của tờ báo Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trên hành trình đó, tờ báo Đảng địa phương luôn thể hiện ý chí, khát vọng không ngừng đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu trong lòng bạn đọc.

Ngày 2/9/1962, đúng vào ngày kỷ niệm 17 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Báo Hà Tĩnh - cơ quan của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh xuất bản số đầu tiên.

Tờ báo được phổ biến rộng rãi, trở thành vũ khí sắc bén của giai cấp công nhân, tuyên truyền, vận động, giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam.

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã không nề hiểm nguy, có mặt ở khắp các trận địa nóng bỏng, ác liệt nhất; bám sát cuộc sống nhân dân, kịp thời đưa tin, viết bài cổ vũ tinh thần chiến đấu, sản xuất của quân và dân ta, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 1965, Báo Hà Tĩnh vinh dự được Bác Hồ tặng Bằng khen.

Đất nước hòa bình, theo chủ trương chung về sáp nhập tỉnh, cuối năm 1975, Báo Hà Tĩnh nhập với Báo Nghệ An thành Báo Nghệ Tĩnh. Đến tháng 8/1991, tỉnh Nghệ Tĩnh chia tách thành Nghệ An và Hà Tĩnh, Báo Hà Tĩnh được tái lập.

Vượt qua nhiều khó khăn, gian khó, cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã nỗ lực bắt nhịp dòng chảy của công cuộc đổi mới, phản ánh kịp thời, sinh động không khí thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác của cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh; tuyên truyền hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh kịp thời các vấn đề đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội; tích cực biểu dương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, đồng thời mạnh mẽ phê phán những hạn chế, tiêu cực.

[Báo chí góp phần khơi dậy những dòng chảy văn hóa tích cực]

Sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển mới của Báo Hà Tĩnh - đó là ngày 2/9/2009, Báo Hà Tĩnh điện tử chính thức ra mắt, đi vào hoạt động. Với phương châm “nhanh, đúng, trúng, hay,” ứng dụng kỹ thuật mới để phục vụ bạn đọc bằng các sản phẩm đa phương tiện, liên tục cập nhật, đổi mới nội dung, hình thức theo xu hướng hiện đại, Báo Hà Tĩnh điện tử được đông đảo bạn đọc ghi nhận, đón đọc.

Bao Ha Tinh doi moi de khang dinh thuong hieu trong long ban doc hinh anh 2Phóng viên Báo Hà Tĩnh tác nghiệp tại vùng "điểm nóng" dịch COVID-19 năm 2021.

Tháng 4/2018, sau quá trình “tầm sư học đạo” ở những tờ báo lớn, Báo Hà Tĩnh chính thức đưa mô hình tòa soạn hội tụ vào hoạt động. Lấy xuất bản số làm trung tâm với việc chuyên nghiệp hóa quy trình xuất bản báo in, báo điện tử, báo nói, truyền hình, mạng xã hội…, Báo Hà Tĩnh đã vận hành và phát huy hiệu quả mô hình tòa soạn hội tụ giữa báo in và báo điện tử.

Phương thức sản xuất mới đã giúp tòa soạn báo Đảng địa phương tập trung sức mạnh tập thể, tăng sự tương tác, linh hoạt giữa các bộ phận trong quy trình sản xuất, từ đó tăng tính hấp dẫn, thông tin mới trong từng sản phẩm.

Với bề dày truyền thống và sự trăn trở, đổi mới, sáng tạo không ngừng, từ một tờ báo in khiêm tốn với 2 kỳ/tuần ở thời kỳ đầu, hiện nay, Báo đã có nhiều ấn phẩm phong phú, đa dạng về loại hình: báo in với 6 kỳ/tuần; báo điện tử ngày càng đổi mới, sáng tạo theo hướng đa phương tiện với các sản phẩm như: e-magazine, longform, lens, story, truyền hình Internet, “báo nói” điện tử...

Ngoài hai ấn phẩm chính, Toà soạn còn chú trọng tạo lập, phát triển các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube... Đặc biệt, trang “Fanpage Báo Hà Tĩnh điện tử” hiện có gần 420.000 lượt người theo dõi và là fanpage đầu tiên của báo Đảng địa phương trong cả nước được xác nhận “tích xanh” của Facebook… Nhờ đó, Báo Hà Tĩnh điện tử liên tục có những bước đột phá, thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc với lượng truy cập luôn ở vị trí top đầu trong hệ thống báo Đảng toàn quốc.

Hướng đi đúng đắn trong lộ trình hoàn thiện mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện theo xu hướng hiện đại, nhân văn và chuyên nghiệp đã góp phần quan trọng để Báo Hà Tĩnh trở thành kênh thông tin quan trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách của tỉnh tới cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các tác phẩm của Báo Hà Tĩnh có sức lan tỏa sâu rộng, qua đó góp phần làm cho các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và con em quê hương trên mọi miền Tổ quốc cũng như ở nước ngoài hiểu rõ thêm về chiến lược phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, cũng như hơi thở cuộc sống đang đổi thay từng ngày trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Miệt mài nỗ lực cống hiến và đổi mới, sáng tạo, Báo Hà Tĩnh đã ngày càng khẳng định được tên tuổi bằng những giải thưởng danh giá trên các sân chơi nghiệp vụ.

Bao Ha Tinh doi moi de khang dinh thuong hieu trong long ban doc hinh anh 3Báo Hà Tĩnh tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống lần thứ 3 năm 2022.

Từ năm 2015 đến nay, Báo Hà Tĩnh đã có gần 100 tác phẩm đạt giải báo chí các cấp. Trong đó, có 5 tác phẩm đạt giải C - Giải Báo chí quốc gia; 1 giải C - Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; 2 giải A, 2 giải B, 1 giải C - Giải Báo chí về nông thôn mới toàn quốc; 1 Giải B của Bộ Quốc phòng, 2 giải C của Tổng cục Dân số; các giải ba, giải khuyến khích của Bộ Tài chính; giải ba Giải Báo chí Trung ương Đoàn; 60 giải Báo chí Trần Phú; 26 giải viết về gương người tốt, việc tốt của tỉnh...

Trên hành trình thực hiện sứ mệnh của tờ báo Đảng, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh không chỉ tự hào bởi Tòa soạn ngày càng phát triển chuyên nghiệp, hiện đại mà còn bởi những giá trị nhân văn không ngừng được bồi đắp trên từng trang viết và trong các hoạt động kết nối yêu thương, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện công tác an sinh xã hội.

Hàng tỷ đồng được huy động mỗi năm qua sự kết nối của Báo Hà Tĩnh đã giúp người nghèo xây dựng nhiều ngôi nhà kiên cố; nhiều gia cảnh khốn khó, những mảnh đời bất hạnh đã có cơ hội vượt qua nghịch cảnh, đặc biệt, nhiều trẻ em mồ côi, nghèo khó được bạn đọc, các nhà hảo tâm tiếp sức đến trường.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số báo đầu, từ đầu năm 2022 đến nay, Báo Hà Tĩnh đã kết nối, huy động hơn 1,3 tỷ đồng thực hiện các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nối tiếp chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành, với quyết tâm, ý chí không ngừng đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp, Tòa soạn đang nỗ lực bắt nhịp xu thế truyền thông trong kỷ nguyên số, đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu Báo Hà Tĩnh, tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của cơ quan truyền thông chủ lực của địa phương, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà./.

Trương Mai Thủy - Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh (Vietnam+)