Pháo phản lực đa nòng Buratino của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Tạp chí The National Interest vừa đăng tải bài viết của nhà sử học quân sự Sebastien Roblin, trong đó liệt kê những ưu điểm của hệ thống phun lửa hạng nặng (TOS-1) - pháo phản lực đa nòng "Buratino" trước các vũ khí tương tự của Phương Tây.

Theo tác giả bài viết, Buratino không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ khí của Phương Tây. Trên thế giới không thiếu các hệ thống hỏa lực từng loạt, ví dụ, pháo phản lực HIMARS trên xe M142 được Mỹ sử dụng ở Iraq, nhưng tất cả đều chỉ bọc thép hạng nhẹ và thiết kế bố trí ở hỏa điểm được bảo vệ.

Trong khi đó, pháo phản lực TOS-1 ngắm bắn trực diện. Để đáp ứng nhiệm vụ này nó có đủ hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm máy đo cự ly bằng laser và máy tính đạn đạo.

Ngoài ra, TOS-1 sở hữu giáp hạng nặng của T-72 thiết kế trên gầm xe tăng. Tác giả nêu rõ: "Ở đây có những lý do dễ hiểu: Mô hình TOS-1 cơ bản có tầm bắn dưới 3 km, vì vậy vũ khí phải sẵn sàng hứng chịu hỏa lực của đối phương từ tất cả các loại súng."

Ngoài ra, theo ông Roblin, các hệ thống tương tự thường sử dụng đạn bộc phá thông thường hoặc đạn chùm, trong khi vũ khí trên của Nga khai thác đạn cháy - đạn tên lửa của các tổ hợp Smerch và Uragan./.