Bat dau qua trinh chuyen giao quyen luc cho chinh phu moi cua Mexico hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel López Obrador. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 9/8, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã gặp Tổng thống đắc cử Andres Manuel López Obrador để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. 

Tổng thống Peña Nieto khẳng định chính phủ hiện tại sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với chính phủ mới của ông López Obrador để tiến hành một sự chuyển giao có trật tự, hiệu quả, đảm bảo sự ổn định, lòng tin của người dân nhằm tránh ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, thị trường tài chính và chính trường.

Tổng thống Peña Nieto cũng nhất trí trình lên Quốc hội lưỡng viện mới (bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9 tới) đề xuất của ông López Obrador về việc thành lập Bộ Công an, kiện toàn cơ quan Tổng công tố với hai thành phần gồm chống tham nhũng và bầu cử, cùng với đó là bắt đầu quá trình bổ nhiệm Tổng trưởng lý.

Trước đó, ngày 8/8, Tòa bầu cử tư pháp liên bang Mexico (TEPJF) đã trao chứng chỉ công nhận ông Andres Manuel López Obrador là Tổng thống đắc cử của Mexico nhiệm kỳ 2018-2024.

Ông López sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mexico vào ngày 1/12 tới.

[Ông Obrador chính thức được công nhận là Tổng thống đắc cử Mexico]

Tại cuộc tổng tuyển cử vào ngày 1/7 vừa qua, ông López Obrador, người đứng đầu liên minh tranh cử “Cùng nhau chúng ta làm nên lịch sử” gồm các đảng Morena (đảng Phong trào tái thiết quốc gia), PES (đảng Gặp gỡ xã hội) và PT (đảng Lao động), đã giành được 53,19% phiếu bầu ủng hộ và chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024.

Bên cạnh đó, liên minh thắng cử do chính trị gia cánh tả này đứng đầu cũng giành 70/128 ghế thượng nghị sỹ và 302/500 ghế hạ nghị sỹ.

Với số ghế áp đảo tại quốc hội lưỡng viện, chính phủ mới của ông Lopez Obrador sẽ có nhiều thuận lợi khi đưa ra các chính sách và chương trình cải cách trong nhiệm kỳ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)