Bat giu hai doi tuong to chuc cho nguoi khac tron di nuoc ngoai hinh anh 1Các đối tượng có hành vi 'tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép' tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 30/9, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, chuyển cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo quy định của pháp luật.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, sau khi tiến hành điều tra, xác minh đầy đủ các chứng cứ về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép," vào hồi 7 giờ ngày 29/9, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Na Loi (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã tiến hành các thủ tục giữ người và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Già Bá Lư, sinh năm 1993, dân tộc Mông, ở bản Huồi Viêng, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Tiến hành điều tra mở rộng, khoảng 16 giờ ngày 29/9, Ban chuyên án tiếp tục các thủ tục giữ người và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý, sinh năm 1983, dân tộc Thái, ở bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An.

[Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép]

Trước đó, qua công tác tuần tra kiểm soát trên biên giới, ngày 24/9, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phát hiện, bắt giữ Lương Văn Dũng và Vi Văn Thấn đang có hành vi nhập cảnh trái phép. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận là do Già Bá Lư đưa đi xuất cảnh trái phép.

Tiếp tục đấu tranh khai thác, Già Bá Lư khai nhận đã đưa được hai lần với tổng số 11 người trốn ra nước ngoài trái phép.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, bàn giao đối tượng cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)