Bat qua tang co so dung tap chat bien tieu lep thanh tieu tot hinh anh 1Hiện trường cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 7/3, Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết đang lập hồ sơ để xử lý nghiêm một cơ sở đã trộn tạp chất “hô biến” tiêu lép thành tiêu có thành phẩm tốt để bán ra thị trường, gây tác hại đến uy tín sản phẩm hồ tiêu của Bình Phước.

Trước đó, Công an huyện Bù Gia Mập phối hợp Công an xã Đa Kia bất ngờ kiểm tra theo thủ tục hành chính tại hộ kinh doanh thu mua nông sản thuộc thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập do bà Dư Thị Toàn ( l35 tuổi làm chủ) đang tổ chức pha trộn tạp chất vào tiêu.

Tại khu vực phía sau nhà, đoàn chức năng bắt quả tang ông Lê Đình Lệ (43 tuổi là chồng bà Toàn) và bà Nguyễn Thị Cúc (46 tuổi - người làm thuê), trú thôn 5, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập thực hiện hành vi trộn các loại tinh bột màu vàng, trắng và đỏ sẫm không rõ nguồn gốc xuất xứ thành dung dịch để trộn với tiêu.

Ghi nhận tại hiện trường, hai chiếc nồi lớn dùng để nấu một loại dung dịch đặc sệt có màu đen nhạt. Loại dung dịch này sau khi nấu đem đổ trộn với đống hạt tiêu lép.

Sau đó đảo đều đem phơi nắng để biến hạt tiêu lép kém chất lượng thành những sản phẩm tiêu chắc có màu đen đẹp hơn.

Qua lời khai của các đối tượng cho biết đã dùng tinh bột bắp và tinh bột gạo nếp nấu thành hợp chất dẻo, sau đó bỏ thêm tinh bột màu đỏ sẫm (không rõ xuất xứ và thành phần) để trộn chung với hạt tiêu lép biến thành hạt tiêu chắc có trọng lượng nặng và chắc hơn.

Cơ sở kinh doanh thu mua nông sản của bà Dư Thị Toàn mỗi ngày pha trộn trên 3 tạ hạt tiêu lép với tạp chất để tạo ra trên 3,6 tạ tiêu chắc và bán với giá thành cao hơn để kiếm lời thêm khoảng 900 nghìn đồng.

Tại hiện trường, lực lượng Công an tạm giữ 500kg tinh bột màu vàng, 15kg tinh bột màu trắng và 1 hộp tinh bột màu đỏ sẫm khoảng 3g để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo.

Đồng thời tạm giữ 676kg hạt tiêu đã trộn tạp chất và 446kg hạt tiêu khô (dùng làm nguyên liệu pha trộn) để tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật./.
Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)