Matt Mellen, người đã lên xe của Dalton trước khi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Daily Mail)

Một người đàn ông ở Kalamazoo, bang Michigan (Mỹ), vừa có một trải nghiệm bắt xe Uber kinh hoàng hôm 20/2 khi tài xế của anh vượt quá tốc độ cho phép, rồi bất thần xả súng bắn người không lâu sau khi anh xuống xe.

Matt Mellen, nhân viên một nhà máy bia ở địa phương đã lên xe của Jason Dalton, người sau đó bất ngờ xả súng vào người dân tại Kalamazoo.

Mellen cho biết Dalton đã dùng tên giả để giới thiệu bản thân, sau đó lái xe tông qua dải phân cách, lao lên một bãi cỏ, khiến Mellen phải ra khỏi xe ngay tại một điểm dừng lúc 4 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Jason Dalton, tài xế Uber gây ra hai vụ xả súng làm chết 6 người ở Kalamazoo

“Hắn không chịu dừng lại. Hắn nhìn tôi như thể muốn nói 'anh không muốn tới nhà bạn anh à?' còn tôi thì chỉ muốn vẫn còn toàn mạng để đến đó thôi,” Mellen chia sẻ.

Sau khi tới nhà bạn của mình, Mellen đã kể lại cho vị hôn thê là Mackenzie Waite chuyện vừa xảy ra. Cô Waite liền viết ngay một bài đăng tải lên Facebook để cảnh báo mọi người về Dalton.

“Mọi người ở Kalamazoo chú ý! Tài xế tên Jason lái một chiếc Chevy Equinox màu bạc lái xe không an toàn chút nào. Vị hôn phu Matt của tôi vừa đi cùng hắn ta, và hắn lái như điên vậy. Chiếc xe đã đâm gãy cột biển báo dừng, rồi tài xế tăng tốc lên đến 80 dặm/giờ. Matt đã xin hắn dừng lại mà hắn không nghe. Cuối cùng Matt cũng ra được khỏi xe, nhưng Jason vẫn tỏ ra như không có gì xảy ra. Hãy chia sẻ tin này nếu bạn đang ở Kalamazoo. Hãy giữ an toàn cho bản thân.”

Người dân đặt hoa bên ngoài hiện trường vụ xả súng đầu tiên ở nhà hàng Cracker Barrel

Dalton sau đó đã lái xe lòng vòng trên chiếc Chevrolet Equinox và xả súng vào 8 người vô tội. Khi biết tin về sự việc, Mellen thấy may mắn vì mình vẫn an toàn, nhưng anh cũng tin rằng vụ việc đã có thể được ngăn chặn.

“Quả là một trải nghiệm đáng sợ. Tôi vui vì mình còn sống, nhưng tôi cũng phiền lòng bởi sau khi báo cảnh sát, tôi đã cố liên lạc với Uber để cảnh báo về gã lái xe này.”

Dalton đã bị bắt giữ vào sáng 21/2. Cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng bán tự động ở nhà của Dalton. Nghi phạm không có tiền sử phạm tội, hay từng mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên, hàng xóm của Dalton cho biết hắn đã nhiều lần lên cơn hoang tưởng vài tháng trước vụ xả súng và từng bắn súng bừa bãi.

Hoa tưởng niệm bên ngoài đại lý xe hơi Seelya, nơi hai nạn nhân khác của Dalton trúng đạn tử vong.

Dalton đã gây án ở hai nơi là nhà hàng Cracker Barrel và đại lý xe hơi Seelye Ford. Tại hiện trường nhà hàng, bốn phụ nữ là Mary Lou Nye, 63 tuổi; Mary Jo Nye, 60 tuổi; Dorothy Brown, 74 tuổi; và Barbara Hawthorne, 68 tuổi đã tử vong khi Dalton xuống xe và xả súng vào họ tại bãi đậu xe của nhà hàng. Một cô bé 14 tuổi khác cũng đã bị thương nặng ở đây.

Sau đó, Dalton tới đại lý xe hơi và xả súng giết chết Tyler Smith, một học sinh trung học 17 tuổi cùng cha cậu là Rich khi hai người đang tìm xe ngoài bãi đỗ. Một lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã được tổ chức vào tối Chủ Nhật tại nhà thờ ở Kalamazoo.

Uber đã khẳng định với trang Daily Mail rằng Dalton là một tài xế của công ty, và cho biết thêm rằng gã đã vượt qua bài kiểm tra gia cảnh của hãng. “Chúng tôi rất đau lòng với thảm kịch đã diễn ra ở Kalamazoo. Chúng tôi gửi lời cầu nguyện đến gia đình các nạn nhân đã tử vong cũng như những người đã bị thương,” Joe Sullivan, giám đốc an ninh của Uber chia sẻ.

Nhà của nghi phạm Dalton đã bị cảnh sát lục soát sau khi hắn bị bắt giữ.

Ủy ban An toàn Cộng đồng của Kalamazoo cho biết vụ xả súng của Dalton là “một hành vi bạo lực hoàn toàn vô cớ và ngẫu nhiên,” và động cơ gây án của Dalton hiện vẫn đang được điều tra.

Công tố viên hạt Kalamazoo, Jeff Getting, nhận định sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng nếu Dalton không bị bắt giữ./.