Ngày 26/5, ông Hamdeen Sabahi, ứng cử viên về thứ ba trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập, đã tố cáo có sai phạm trong bầu cử và kêu gọi tiến hành kiểm phiếu lại từng phần.

Người phát ngôn của ông Sabahi cho biết đã phát hiện bằng chứng về những sai phạm trong hai ngày bầu cử vừa qua và điều đó ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể các sai phạm.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết các nhà quan sát cũng nhận thấy có sai phạm trong bầu cử, song ông nhận định cuộc bầu cử nhìn chung "chấp nhận được" và các sai phạm sẽ không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Ông cũng đánh giá cuộc bầu cử vừa qua là "một bước tiến lớn" so với các cuộc bầu cử trước đó ở Ai Cập.

[Bầu cử Ai Cập: Ứng viên "Anh em Hồi giáo" tạm dẫn]

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, ứng cử viên Sabahi về thứ ba với 4,62 triệu phiếu ủng hộ, chỉ kém khoảng 700.000 phiếu so với người về thứ hai là cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq với 5,34 triệu phiếu bầu, tương đương 24,9%. Kết quả trên đã loại ông Sabahi khỏi vòng hai cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào giữa tháng Sáu tới.

Trong khi đó, ông Shafiq và ông Mohammed Morsi, ứng cử viên được nhiều phiếu nhất thuộc phong trào "Anh em Hồi giáo" với 25,3% số phiếu ủng hộ, sẽ gần như chắc chắn bước vào vòng hai của cuộc bầu cử.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên tại Ai Cập kể từ khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF), đang nắm quyền điều hành đất nước, đã cam kết chuyển giao quyền lực cho tổng thống mới vào ngày 1/7./.

(TTXVN)