Bau cu My 2020: Dang Dan chu hoan dai hoi toan quoc toi ngay 17/8 hinh anh 1Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC) ngày 2/4 thông báo sẽ hoãn đại hội toàn quốc nhằm bầu ra ứng cử viên Tổng thống của đảng này tới ngày 17/8, một tuần trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc hoãn đại hội lần này của đảng Dân chủ diễn ra sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đề xuất hội nghị toàn quốc của đảng này nên được hoãn đến tháng 8 thay vì diễn ra vào tháng 7, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp vả nguy hiểm tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Joe Solmonese nêu rõ: “Tôi tin rằng đội ngũ lập kế hoạch tổ chức đại hội và các đối tác của chúng tôi sẽ tìm ra một cách thức thay đổi lịch trình đại hội tại Milwaukee vào mùa Hè này để đưa ứng cử viên Tổng thống của đảng chúng ta tới con đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới."

[Ứng cử viên Biden đề xuất hoãn hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ]

Đại hội được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 13-16/7 tại Milwaukee. Tuy nhiên, lời kêu gọi nói trên của ông Biden là dấu hiệu mới nhất cho thấy dịch COVID-19 đang tác động sâu sắc đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều tháng tới.

Ông Biden, cựu Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ, vượt xa đối thủ chính là Thượng nghị sỹ bang Vermon Bernie Sanders.

Trong bối cảnh nhiều nơi ở Mỹ đã áp đặt lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân ở trong nhà, chiến dịch tranh cử đã chuyển phần lớn sang hình thức trực tuyến và nhiều bang đã hoãn các cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Theo kết quả thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll được thực hiện từ ngày 24-26/3, 77% số cử tri được hỏi nhấn mạnh họ ủng hộ việc tiến hành tổng tuyển cử năm 2020 thông qua đường bưu điện - hình thức hiện đã được chấp thuận tại các bang Oregon, Washington và Colorado.

Ngoài ra, 57% cử tri nói rằng cuộc bầu cử có thể được tổ chức theo hình thức trực tuyến./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)