Cuộc tranh luận thứ 2 giữa bà Hillary và ông Trump. (Nguồn: Xinhua)

Theo thống kê, lượng khán giả theo dõi qua truyền hình cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai hôm 9/10 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đã giảm mạnh so với cuộc tranh luận đầu tiên hôm 27/9.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu của Nielsen cho thấy có khoảng 63,6 triệu người dân Mỹ theo dõi qua màn ảnh nhỏ cuộc "đấu khẩu," thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục 84 triệu khán giả theo dõi cuộc tranh luận cách đây 2 tuần.

Tuy nhiên, số liệu này không bao gồm hàng triệu người theo dõi cuộc tranh luận trực tuyến, thông qua các mạng xã hội hay tại các quán bar và tiệm ăn.

Theo Nielsen, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra trùng với thời điểm kênh truyền hình NBC phát chương trình bóng bầu dục nổi tiếng Sunday Night Football, thu hút khoảng 15 triệu khán giả Mỹ và đây cũng là yếu tố khiến lượng người theo dõi tranh luận qua truyền hình giảm xuống.

Kết quả thăm dò của CNN/ORC cho thấy bà Clinton đã áp đảo trong cuộc tranh luận thứ 2 với đối thủ Trump theo tỷ lệ lần lượt là 57% và 34%.

Với câu hỏi về phát biểu của ông Trump, 63% số người được hỏi trả lời rằng ứng cử viên này đã nói hay hơn họ mong đợi, trong khi 21% nhận định là kém hơn, còn 15% cho rằng ông Trump vẫn phát ngôn như trước.

Trong khi báo chí Mỹ cho rằng bà Clinton là người giành thắng lợi trong cuộc tranh luận lần thứ hai, dù không áp đảo như cuộc tranh luận thứ nhất.

Theo truyền thông Mỹ, cuộc tranh luận lần thứ hai này đã diễn ra vào thời điểm tồi tệ nhất với ông Trump kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. 

Kênh truyền hình CNN và tờ Washington Post cho biết nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã "nói không" với tỷ phú địa ốc này sau khi một đoạn băng với những ngôn từ khiếm nhã về phụ nữ của ông bị tiết lộ.

Hơn 50 nghị sỹ, quan chức và cựu quan chức của đảng Cộng hòa đã tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông, thậm chí ông John Thune - nhân vật quyền lực thứ ba của đảng Cộng hòa - cũng yêu cầu ông Trump chấm dứt chiến dịch tranh cử, nhường lại vị trí đại diện đảng cho ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống là Thống đốc bang Indiana, Mike Pence.

Thăm dò dư luận trước thềm cuộc tranh luận của tờ Politico và công ty Morning Cunsult cũng cho thấy gần 40% cử tri Mỹ muốn ứng cử viên Trump rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng./.