Bau cu My: Ong Joe Biden chuan bi cho viec thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Người ủng hộ ông Biden tập trung tại Quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ, ngày 7/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống và thúc đẩy tiến trình kiện tụng, ông Joe Biden - chính khách đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua - đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.

Ông Biden và Thượng nghị sỹ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới.

Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: đẩy lùi đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu.

Dự kiến, trong ngày 9/11 (giờ Mỹ), ông Biden sẽ công bố thành lập nhóm đặc trách ứng phó với dịch COVID-19 gồm 12 thành viên. Nhóm này sẽ đi vào hoạt động trong ngày làm việc đầu tiên của chính quyền mới.

Liên quan tới vấn đề nhân sự trong các cơ quan an ninh, ngày 8/11, giới chức tình báo Mỹ cho biết hai cựu quan chức tình báo cấp cao là Michael Morell và Avril Haines có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) hoặc điều hành Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong chính quyền sắp tới của ông Biden.

[Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa chúc mừng ông Joe Biden]

Ông Morell là cựu Phó Giám đốc CIA trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2010-2013. Cũng trong thời gian này, ông từng hai lần đảm nhiệm vai trò Giám đốc CIA. Trong khi đó, ông Haines từng là Phó Giám đốc CIA và là phó Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Obama.

Nguồn tin cũng cho biết đảng Dân chủ và các quan chức tình báo cũng đang thảo luận về một số ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đứng đầu DNI, gồm Michael Leiter - cựu quan chức DNI và cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, một chi nhánh của văn phòng DNI.

Người thứ hai là Mike Rogers, một cựu đảng viên đảng Cộng hòa và từng là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Nhận định về các chính sách của chính quyền Biden sau này, một cố vấn của ông Biden cho biết nhiều khả năng sẽ có sự đảo chiều các chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Ông Biden có thể rút lại sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia có đa số người Hồi giáo, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như hủy bỏ quyết định rút Washington khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và bảo vệ Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Theo một số quan chức cố vấn, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc tổng tuyển cử 2020, ông Biden sẽ gặp không ít khó khăn và phải cân nhắc những gương mặt ôn hòa hơn trong nội các mới.

Hiện cuộc đua vào Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ với mỗi đảng đang giành được 48 ghế./.

Đặng Huyền-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)