Những người ủng hộ NLD tập trung trước trụ sở của đảng ở Yangon ngày 8/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Yangon, sáng 9/11, các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD), chính đảng đối lập tại Myanmar đã có các phát biểu khá thận trọng về khả năng đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử của nước này.

Phát biểu trước đám đông tập trung tại trụ sở của NLD ở Yangon, thủ lĩnh NLD, bà Aung Saan Suu Kyi cho rằng còn hơi sớm để chúc mừng các ứng cử viên của NLD, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ không nên khiêu khích các ứng cử viên đối thủ thất bại.

Đây là phát biểu đầu tiên của bà Saan Suu Kyi trước công chúng sau cuộc bầu cử. Theo NLD, bà Saan Suu Kyi đã giành được một ghế Hạ viện trong Quốc hội nhiệm kỳ tới sau khi đánh bại đối thủ U Kyaw Zin Hein, đại diện cho Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền tại đơn vị bầu cử Kawhmu thuộc thành phố Yangon.

Trong khi đó, người phát ngôn đồng thời là một lãnh đạo của NLD, ông Han Tha Myint cũng tỏ ra thận trọng khi nói rằng mặc dù NLD đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng không thể chắc chắn rằng đảng này đã giành được 2/3 số ghế tại quốc hội để có thể tự mình thành lập chính phủ mà không phải liên minh với đảng nào khác.

Cho đến sáng 9/11, các kết quả kiểm phiếu sơ bộ không chính thức cho thấy NLD đã giành thắng lợi tại nhiều khu vực bầu cử quan trọng ở Yangon, Mandalay trong khi USDP đang chiếm ưu thế ở thủ đô Nay Pi Taw và các khu vực đang thực thi thiết quân luật.

Trưa cùng ngày, trên trang mạng xã hội Facebook, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Myanmar U Shwe Mann - một đại diện USDP tham gia cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 - đã thừa nhận thất bại.

Ông U Shwe Mann bị ứng cử viên U Than Nyunt của NLD đánh bại trong cuộc chạy đua giành một ghế Hạ viện tại đơn vị bầu cử Phyu ở khu vực Bago.

Trong một thông điệp phát trên trang mạng xã hội tối 8/11, thủ lĩnh NLD San Suu Kyi đã cảm ơn sự ủng hộ của người dân và các đảng viên NLD. Bà cũng kêu gọi những người ủng hộ mình kiềm chế vì kết quả chính thức vẫn chưa được công bố, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác với chính quyền đương nhiệm vì sự ổn định của đất nước.

Trước đó, từ chiều 8/11, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở của NLD tại Yangon để chờ đợi bà Suu Kyi đưa ra tuyên bố về một thắng lợi áp đảo. Tuy nhiên bà Suu Kyi đã không xuất hiện và lãnh đạo của NLD, ông Tin Oo đã thay mặt bà cảm ơn người ủng hộ và kêu gọi họ kiềm chế.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài công bố, NLD giành đến 90% số phiếu bầu ở cả hai viện quốc hội Myanmar./.