Be mac Hoi nghi An ninh Munich 55: Trat tu toan cau dang suy yeu hinh anh 1Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại trong ngày 17/2, trong bối cảnh nhiều đại diện tham gia chia sẻ quan điểm rằng trật tự quốc tế đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger nhấn mạnh, trong 3 ngày diễn ra diễn đàn an ninh này, các bên tham gia đều có chung quan điểm trật tự quốc tế đang "trong hình thái tồi tệ." 

Ông Ischinger lưu ý, hồi năm ngoái khi báo cáo MSC 2018 cho rằng thế giới đứng ở bờ vực xung đột lớn và dự đoán về một kỷ nguyên bất ổn mới, nhiều người vẫn còn hoài nghi.

Tuy nhiên tới năm nay, nhiều đại diện tham gia hội nghị lại chia sẻ quan điểm trật tự toàn cầu đang bị suy yếu.

Tại MSC lần thứ 55, một loạt vấn đề an ninh toàn cầu đã được thảo luận, trong đó có sự cạnh tranh và hợp tác giữa các siêu cường, tương lai của EU, cùng với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương hiện trong tình trạng yếu kém.

[Trung Quốc từ chối tham gia thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ]

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 17/2, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã kêu gọi các cường quốc châu Âu nỗ lực hơn để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo này sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Ông Zarif cho rằng cơ chế thanh toán mới của châu Âu không dùng đồng USD trong giao dịch thương mại với Iran không đạt được mục tiêu như những gì Anh, Đức, Pháp cam kết, do đó, các nước trong châu lục, đặc biệt là 3 nước trên cần nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn duy trì quan hệ với Iran.

Theo ông, châu Âu cần "làm đến nơi đến chốn" để phù hợp với tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này tuân thủ cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2017.

Phát biểu của ông Zarif được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Đức, Pháp và Anh theo bước Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cùng Washington gây sức ép về kinh tế và ngoại giao với Tehran.

Ngoại trưởng Zarif cho rằng Mỹ có sự "ám ảnh" đối với Iran.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Zarif cũng cáo buộc Israel đang tìm cách khiêu chiến, ám chỉ các vụ tấn công gần đây của Israel tại Syria, đồng thời cảnh báo các hành động của Israel cũng như của Mỹ sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

Ông Zarif nhấn mạnh nguy cơ xung đột hiện nay khá lớn, thậm chí sẽ lớn hơn nữa nếu các nước "nhắm mắt làm ngơ" việc vi phạm các luật lệ quốc tế.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp nội các Israel cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran là "nhân tố chính gây bất ổn tại Trung Đông"./.
(Vietnam+)