Sau 2 ngày làm việc, ngày 10/10, Hội nghị cấp cao truyền thông thế giới (WMS) lần thứ nhất với chủ đề "Hợp tác, đối phó, cùng thắng lợi và phát triển", tổ chức tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã kết thúc.

Hội nghị đã ra "Tuyên bố chung Bắc Kinh 2009" nêu rõ thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi nhanh chóng và phức tạp như quá trình toàn cầu hóa kinh tế, bùng nổ thông tin, công nghệ thông tin mới, sự đa dạng và hội nhập của văn hóa thế giới.

Những thay đổi này đã tạo cơ hội lớn cho quá trình phát triển truyền thông thế giới và là cầu nối quan trọng để các tổ chức truyền thông đưa tin về các sự kiện, vấn đề mang tính quốc tế và toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, tuyên bố cũng cho biết xu hướng phát triển của ngành truyền thông toàn cầu đang phải đối mặt với các vấn đề như cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, nhu cầu của khán thính giả thay đổi không ngừng và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Những thách thức này đòi hỏi các cơ quan truyền thông trên cần đưa tin về các sự kiện thế giới một cách chính xác, khách quan và trung thực.

Tuyên bố chung khẳng định cơ hội nhiều hơn thách thức và các tổ chức truyền thông thế giới cần đẩy mạnh trao đổi và chia sẻ thông tin cũng như công nghệ, cơ hội và kinh nghiệm.

Trong hai ngày làm việc, gần 300 đại biểu đại diện cho 170 cơ quan truyền thông thế giới đã tập trung thảo luận các chủ đề về thách thức và giải pháp của ngành truyền thông trong thời đại công nghệ số và đa phương tiện; khủng hoảng tài chính và biện pháp đối phó của ngành truyền thông; cách thức đối phó của truyền thông truyền thống đối với thách thức của công nghệ số và Internet...

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Đức Lợi đã có tham luận "Những thách thức và giải pháp cho ngành truyền thông trong thời đại công nghệ số."

Tham luận cho biết trong những năm qua, TTXVN đã nhanh chóng chuyển đổi sang dịch vụ truyền thông đa phương tiện để phục vụ khách hàng tốt hơn, đồng thời tăng cường đầu tư vào hệ thống và mạng thông tin hiện đại nhằm cung cấp các loại hình dịch vụ khác nhau trong môi trường thông tin mới.

Hội nghị WMS lần thứ nhất do Tân Hoa xã (Trung Quốc) đăng cai với sự tham gia của các cơ quan truyền thông lớn trên thế giới như AP, UPI, Reuters, Tân Hoa xã, Kyodo, BBC, ITAR-TASS..../.

(TTXVN/Vietnam+)