Benh nhan COVID-19 nang ghi nhan cac trieu chung keo dai toi 1 nam hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Almere, Hà Lan ngày 3/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu quy mô lớn do trung tâm y tế đại học Radboud tại thành phố Nijmegen (Hà Lan) thực hiện cho thấy 75% bệnh nhân COVID-19 từng phải nằm điều trị tại phòng chăm sóc tích cực (ICU) vẫn phải chịu những di chứng kéo dài về thể chất, tinh thần và/hoặc nhận thức 1 năm sau khi xuất viện.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học JAMA, tập trung đánh giá các di chứng sức khỏe lâu dài ở những người khỏi bệnh những từng phải điều trị ICU.

Quá trình nghiên cứu về các bệnh nhân COVID-19 được thực hiện trên 246 người (176 nam/70 nữ) từng điều trị tại ICU ở Hà Lan với độ tuổi trung bình là 61, nhập viện điều trị ICU trong làn sóng COVID-19 đầu tiên từ tháng 3-7/2020.

[Bệnh nhân gặp hội chứng COVID-19 kéo dài có nguy cơ bị tổn thương tim]

Phiếu khảo sát gồm những câu hỏi về tình hình bệnh nhân 1 năm sau khi hoàn thành điều trị ICU. Trên thế giới, đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên về các di chứng lâu dài của những người khỏi bệnh COVID-19 từng phải nằm điều trị tích cực.

Nghiên cứu này cho thấy 3/4 số người khỏi bệnh COVID-19 từng nằm điều trị tại ICU gặp phải các vấn đề sức khỏe 1 năm sau khi ra viện. Đây chủ yếu là các vấn đề về thể chất, theo đó 50% số bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Các vấn đề thể chất khác như suy giảm sức khỏe, đau, yếu cơ và khó thở.

Ngoài ra, các triệu chứng tâm thần cũng phổ biến khi có 1/5 số người khỏi bệnh COVID-19 từng điều trị tại ICU trải qua cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng sau chấn thương.

Hơn nữa, 1/6 số bệnh nhân khỏi bệnh gặp vấn đề về nhận thức như các suy giảm trí nhớ hoặc khả năng tập trung.

Những vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của các bệnh nhân từng điều trị tại ICU. Hơn một nửa trong số họ cho biết gặp các vấn đề liên quan đến công việc vì vấn đề sức khỏe: giảm giờ làm việc, phải nghỉ ốm hoặc thậm chí đã phải bỏ việc.

Khảo sát viên chính Marieke Zegers của trung tâm y tế đại học Radboud nhấn mạnh: "Nghiên cứu này cho thấy tác động đáng kinh ngạc trong cuộc sống của bệnh nhân COVID-19 sau khi phải nhập viện điều trị tại ICU. Ngay cả sau 1 năm, một nửa trong số họ vẫn mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng để tiếp tục công việc một cách bình thường."

Nghiên cứu trên là một phần của dự án MONITOR-IC, theo dõi các bệnh nhân ICU thông qua hình thức khảo sát các bệnh nhân trong 5 năm sau khi họ kết thúc chăm sóc tích cực.

Dự án có sự hợp tác từ nhiều bệnh viện lớn tại Hà Lan./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)