Bi cao Nguyen Bac Son lai doi loi khai: Thua nhan da cam 3 trieu USD hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 17/12, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xin Hội đồng xét xử cho được khai lại về việc nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) sau khi kết thúc thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Trước đó, trong phiên thẩm vấn sáng 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc bị cáo Son nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Trong số 4 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cáo buộc tội “Nhận hối lộ,” bị cáo Son là người duy nhất phủ nhận hành vi này.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 giờ nghỉ buổi trưa, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã quyết định thay đổi lời khai.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, trong những ngày này sức khỏe của bị cáo yếu và tâm trạng căng thẳng, thần kinh có phần hoảng loạn, nên nội dung khai sáng nay chưa chính xác.

[Bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung, không thừa nhận đã cầm 3 triệu USD]

Giờ, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được giữ nguyên lời khai trước đây tại Cơ quan điều tra về việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai không đưa số tiền này cho con gái mà dùng để chi tiêu cá nhân hết, nhưng không nhớ là đã chi tiêu gì. “Tôi sẽ hoàn trả trong khả năng nhiều nhất,” bị cáo Nguyễn Bắc Son nói.

Hội đồng xét xử đặt câu hỏi: Tại sao bị cáo xin khai lại? Bị cáo Nguyễn Bắc Son giải thích, bị cáo khai lại là vì muốn phản ánh đúng những gì đã diễn ra, đồng thời khẳng định tinh thần và sức khỏe của bị cáo hiện ổn định.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thừa nhận nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị cáo nhận hối lộ 3 triệu USD là đúng. Do trước đó không quen biết Phạm Nhật Vũ nên bản thân cho rằng có thể 3 triệu USD mà Vũ đưa là tiền cảm ơn do bị cáo đã giúp Vũ bán được AVG.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng xin giữ nguyên lời khai tại Cơ quan điều tra là đã nhận 200.000 USD của Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên MobiFone) và 200 triệu đồng của Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone).

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận mình đã chỉ đạo trái pháp luật, giao cho cấp phó Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định của pháp luật.

Lúc đầu, bị cáo Nguyễn Bắc Son không biết việc chỉ đạo và ban hành Quyết định 236 là sai. Về sau, khi làm việc với Cơ quan điều tra, bị cáo mới biết là mình đã vi phạm pháp luật./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)