Cô gái mặc váy đỏ bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt. (Nguồn: Reuters)

Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, người đã xịt hơi ga vào một phụ nữ mặc váy đỏ khiến sự việc này trở thành biểu tượng của cuộc nổi dậy chống chính phủ vào năm 2013, đã bị kết tội có hành vi sai trái.

Tòa đã ra án treo và yêu cầu viên cảnh sát này trồng 600 cây xanh.

Tòa án Istanbul đã tuyên án sỹ quan cảnh sát Fatih Zengin 20 tháng tù giam. Zengin sẽ thực hiện án phạt này nếu tái phạm trong vòng năm năm tới, Reuters cho biết. Anh này cũng có nhiệm vụ trồng 600 cây xanh để phục vụ cộng đồng và sẽ chịu trách nhiệm cho số cây xanh này trong vòng sáu tháng sau khi trồng.

Ceyda Sungur, “cô gái mặc váy đỏ” bị một vòi xịt hơi cay nhắm thẳng vào mặt đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chính phủ dấy lên từ việc phản đối một kế hoạch tái phát triển công viên Gezi ở trung tâm Istanbul hai năm về trước. Hình ảnh của cô đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội, và khá phổ biến trên các tấm áp phích và hình dán tại những cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước.

Zengin đã bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức. Công tố viên đề nghị thời hạn ba năm tù giam cho tội danh này. Bản án cuối cùng lại có vẻ thật mỉa mai, bởi chính phủ đã giải tán các cuộc biểu tình - ban đầu chỉ là phản ứng trước kế hoạch thu hẹp diện tích trồng cây ở công viên Gezi - và cho rằng những cuộc biểu tình này “không còn liên quan gì tới cây cối nữa.”

Trong làn sóng biểu tình dữ dội, những người tham gia thường xuyên đụng độ với cảnh sát chống bạo động, và đã có 11 người thiệt mạng cùng hơn 8.000 người khác bị thương./.