Ngày 3/9, tập đoàn Microsoft đã bất ngờ tuyên bố sẽ mua lại bộ phận Dịch vụ và Thiết bị của Nokia.

Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ phải trả 5 tỷ USD để có thể sở hữu bộ phận kinh doanh dịch vụ và thiết bị của Nokia. Ngoài ra, để sở hữu các phát minh sáng chế của hãng điện thoại Phần Lan này, Microsoft sẽ chi thêm  khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo giới chuyên gia đánh giá, việc mua lại một bộ phận kinh doanh của Nokia sẽ giúp Microsoft gia tăng thị phần trên thị trường các thiết bị di động bởi Nokia đang chiếm vị trí độc tôn trong thị trường điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone.

Lãnh đạo của "gã khổng lồ phần mềm" cho biết, công ty hy vọng sẽ hoàn tất bản hợp đồng mua bán này vào quý 1/2014. Ông Risto Siilasmaa, chủ tịch Nokia sẽ là tạm thời kiêm luôn vai trò Giám đốc điều hành (CEO) của hãng này cho đến khi thương vụ kết thúc.

Cũng theo bản thỏa thuận trên, sẽ có 32.000 nhân viên Nokia chuyển sang làm việc cho Microsoft, trong đó có 4.700 nhân viên đang làm việc tại Phần Lan và 18.300 nhân viên phụ trách sản xuất.

Đáng chú ý, CEO của Nokia, ông Stephen Elop sẽ thôi chức vụ tại Nokia và chuyển sang giữ chức Giám đốc Điều hành mảng Thiết bị và Dịch vụ nói trên tại Microsoft.

Cũng theo thông tin từ báo chí, một số vị giám đốc khác của Nokia như Jo Harlow, Chris Weber, Juha Putkiranta và Timo Toikkanen được cho là cũng sẽ gia nhập Microsoft trong thời gian tới

Hồi tháng trước, CEO của Microsoft là ông Steve Ballmer cũng tuyên bố sẽ thôi chức vụ của mình trong vòng 12 tháng tới và công ty đang nỗ lực tìm kiếm một người để thay thế ông. Elop nhiều khả năng sẽ trở thành ứng viên nặng ký cho vị trí danh giá trên./.

Huy Đồng (Vietnam+)