Mưa bão khiến cây xanh bật gốc, đổ xuống đường rất nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đánh giá cơn bão số 3 có đường đi phức tạp, hướng đi có khả năng thay đổi đổ thẳng vào Hà Nội nên cần dự trù khả năng xấu nhất, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phối hợp với Bưu chính viễn thông có nhắn tin cảnh báo hoặc hệ thống loa truyền thanh phường xã cũng cảnh báo cho người dân hạn chế đi ra đường nếu không thực sự cần thiết, công bố đường dây nóng để người dân báo tin sự cố, khắc phục sớm.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến do Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với toàn bộ các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội về công tác ứng phó với cơn bão số 3 vào chiều nay (19/8).

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng báo cáo sơ bộ về công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên địa bàn thành phố và những thiệt hại đã xảy ra. Theo đó, đã có một số cây đổ và cành cây gãy, một số điểm úng ngập xảy ra sau trận mưa chiều tối 18/8 và sáng 19/8. Có một số thiệt hại về nhà bị tốc mái, một số xe ôtô bị cây đổ đè bẹp... Bước đầu có hai người bị thương do cây đổ vào người.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu 8 vấn đề cần thực hiện triển khai ngay trong công tác ứng phó với cơn bão số 3 và khắc phục hậu quả khi cơn bão đi qua.

Cụ thể, Chủ tịch yêu cầu các đơn vị thường trực công tác phòng chống lụt bão phải ứng trực 100% quân số, trong đó có các đơn vị thoát nước, công viên cây xanh. Các thiệt hại do cơn báo gây ra cần được thống kê ngay và báo cáo về một đầu mối là Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố để tổng hợp, báo cáo, xử lý.

Ngoài ra, đích thân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố phụ trách chung, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên toàn địa bàn thành phố và công tác cứu hộ, cứu nạn đồng thời phân công các Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng trực tiếp phụ trách các lĩnh vực liên quan đến thoát nước, cây xanh; Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng phụ trách lĩnh vực đê điều, Giao thông Vận tải; Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn phụ trách lực lượng Công an, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy; Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản phụ trách các khối còn lại.

Đối với công việc cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các đơn vị, phương tiện phải được huy động 100%, đặc biệt là đối với vấn đề cây xanh hiện nay, do nền đất yếu, mưa ngấm và rễ chùm bị xâm hại, cắt hết nên dễ đổ, phải ưu tiên giải tỏa nhanh. Cơ quan điện lực phải ứng trực, đảm bảo cắt điện phục vụ cứu hộ cứu nạn nhưng cũng phải cấp điện lại ngay sau khi khắc phục sự cố.

Liên quan đến công tác thoát nước, đêm 18/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra tại trạm bơm Yên Sở và thị sát tình hình mưa ngập trên địa bàn.

Qua báo cáo tại cuộc họp cho thấy, mực nước các sông chưa qua mức báo động số 1 nhưng riêng sông Nhuệ rất cao, chỉ 30-40cm nữa là tràn, trong khi đó mực nước ở trạm bơm Yên Sở còn thấp, chỉ chạy được 9 tổ máy bơm. Do đó, thành phố quyết định mở đập Thanh Liệt để hạ mức nước sông Nhuệ, đảm bảo giảm tải cho hệ thống nước trên sông Nhuệ và đủ để trạm Yên Sở vận hành.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng dẫn chứng tình trạng gió làm bay hệ thống mái nhà chờ xe buýt tại khu vực Yên Phụ và yêu cầu có biện pháp đánh giá mức độ nguy hiểm của gió xoáy trong báo để phòng tránh. Về vấn đề y tế, Sở Y tế phải chuẩn bị toàn bộ trang thiết bị và phòng ngừa dịch bệnh sau bão. Sở Công thương và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải chuẩn bị nguồn cung thực phẩm sau bão, không để khan hiếm hàng hóa, đặc biệt là rau xanh và tình trạng tăng giá.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phối hợp với Bưu chính viễn thông có nhắn tin cảnh báo cho người dân hạn chế đi ra đường nếu không thực sự cần thiết, công bố đường dây nóng để người dân báo tin sự cố, khắc phục sớm.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải và Tổng công ty vận tải Hà Nội có kế hoạch vận chuyển hành khách, không để ùn ứ hành khách. Công an thành phố ứng trực 100%, chủ động tham gia điều tiết giao thông và công tác cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thành phố.

Với thực tế này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cơn bão số 3 có đường đi phức tạp, hướng đi có khả năng thay đổi đổ thẳng vào Hà Nội nên cần dự trù khả năng xấu nhất, phải tính đến mọi khả năng xảy ra khi bão đổ bộ và đi qua thành phố.

Trước mắt, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận, huyện rà soát kỹ lại vấn đề nhà ở nguy hiểm và có phương án di dân kịp thời, phải rút kinh nghiệm từ vụ sập nhà Cửa Bắc; hệ thống loa truyền thanh phường xã phải tăng cường phát huy, cảnh báo người dân hạn chế ra đường.

Đối với vấn đề ngập úng, thành phố cần quyết liệt hơn trong công tác xử lý và sẽ phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho hệ thống hạ tầng thoát nước./.