Người tị nạn Somalia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin lực lượng biên phòng Ai Cập ngày 4/7 đã ngăn chặn thành công 21 người Somalia vượt biên trái phép tại vùng biển phía Bắc của Ai Cập thuộc thành phố Borollos, tỉnh Kafr el-Sheikh.

Theo điều tra ban đầu, 21 người này đã bị bắt tại khu vực Qassaba, phía Tây thành phố Borollos khi đang trên hành trình tới Italy.

Lực lượng chức năng cũng tịch thu chiếc thuyền dùng làm phương tiện vượt biên qua Địa Trung Hải.

Gần đây, Ai Cập đã tăng cường các nỗ lực kiềm chế tình trạng di cư bất hợp pháp vào châu Âu, nhằm giảm tải áp lực của dòng người di cư vào các quốc gia châu Âu từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt là Syria.

Mặc dù, Ai Cập không nằm trong nhóm 10 nước di cư nhiều nhất vào châu Âu, song quốc gia Bắc Phi đã duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra, kiểm tra trên biển và trên đất liền theo lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU).

Hơn 1 triệu người di cư và người tị nạn đã vượt biên vào châu Âu trong năm 2015. Theo số liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), quốc gia có số người di cư nhiều nhất vào EU trong năm 2015 là Syria, tiếp theo là Afghanistan và Iraq.

Trong khi đó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo khoảng 136.000 người đã vượt Địa Trung Hải vào châu Âu trong 3 tháng đầu năm 2016 và khoảng 3.770 người đã thiệt mạng trong khi cố gắng vượt biển tới các nước EU trong năm 2015.

Trong tháng Sáu vừa qua, Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho biết các nước châu Âu sẽ cần đến 40 triệu lao động di cư từ các nước vào năm 2050.

Thông tin này càng khiến những người di cư thêm quyết tâm để tới bằng được "miền đất hứa" châu Âu bất chấp nguy hiểm.

IOM cam kết sẽ duy trì viện trợ cho Ai Cập để giúp hạn chế nạn di cư bất hợp pháp, cũng như cung cấp những ưu đãi, cơ hội việc làm và đào tạo cho người di cư tại Ai Cập./.