Biên phòng Quảng Ninh lập 74 chốt ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Hàng trăm cán bộ chiến sỹ biên phòng thường xuyên ứng trực 24/24 giờ tại 74 chốt cố định và 8 tổ cơ động trên các tuyến biên giới trọng điểm nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.
Bốn đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng Biên phòng Hải Hòa, thành phố Móng Cái bắt giữ. (Ảnh: TTXVN)
Bốn đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng Biên phòng Hải Hòa, thành phố Móng Cái bắt giữ. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Quảng Ninh có tuyến biên giới trên bộ dài hơn 118km và gần 191km đường biên giới trên biển. Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện và có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là từ tháng 6/2020 trở lại đây, trên tuyến biên giới xuất hiện tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới lao động, bị lực lượng chức năng phía bạn phát hiện.

Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với việc phòng, chống dịch COVID-19.

Để bảo vệ tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã sớm thành lập và duy trì 74 chốt cố định và 8 tổ cơ động với hàng trăm cán bộ chiến sỹ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh.

Lực lượng chức năng đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào địa bàn.

[Quảng Nam: Khởi tố vụ án môi giới người xuất, nhập cảnh trái phép]

Tính từ tháng 2/2020 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 187 vụ với 708 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; trong đó có 37 vụ với 102 người Việt Nam nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên giới, 4 vụ với 15 người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới, 14 vụ với 53 người Việt Nam do phía bạn trao trả qua cửa khẩu; 3 vụ với 7 người nước ngoài xuất cảnh trái phép về nước qua tuyến biên giới; 8 vụ với 26 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đặc biệt, có tới 121 vụ với 505 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước bạn lao động bị lực lượng chức năng phía bạn phát hiện.

Tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép trên đều được xử lý và đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ biên giới một cách an toàn, hiệu quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 xuất hiện ở thành phố Đà Nẵng, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trên toàn tuyến đường biên giới, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đang tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, không có tâm lý chủ quan trước những diễn biến của dịch COVID-19 trong tình hình mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục