Bill Gates: My da bo lo co hoi tranh phai dong cua vi COVID-19 hinh anh 1Tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: AFP)

Người đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, ngày 24/3 cho rằng nước Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội tránh phải đóng cửa vì đã không hành động đủ nhanh đối với đại dịch COVID-19.

"Nước Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội này để kiểm soát (COVID-19) mà không cần phải đóng cửa," ông Gates phát biểu trong chương trình TED Connects phát trực tuyến. "Chúng ta đã không hành động đủ nhanh để có khả năng tránh bị đóng cửa."

Theo ông Gates, "mọi người chú ý đến đại dịch này từ tháng 1." "Virus này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 tại Trung Quốc."

Nhà chức trách Mỹ đã khuyên hoặc ra lệnh cấm người dân ở nhà trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm ít nhất 46.500 người ở Mỹ. Nhiều bang như California, New York và Washington, DC, đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp không kinh doanh mặt hàng thiết yếu tạm thời đóng cửa. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và thị trường chứng khoán đang chạm mức thấp nhất trong nhiều năm.

[Tỷ phú Bill Gates cảnh báo mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19]

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng ông muốn các doanh nghiệp mở cửa vào Lễ Phục sinh, ngày 12/4, để làm giảm bớt những thiệt hại cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế đã chỉ trích lời kêu gọi này, đồng thời cảnh báo rằng việc đưa mọi người trở lại làm việc sẽ gây áp lực lên hệ thống y tế và dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Ông Gates thừa nhận việc cách ly xã hội sẽ là một "thảm họa" đối với nền kinh tế, nhưng thực sự "không còn cách nào khác." Ông đề nghị việc phong tỏa nước Mỹ từ "sáu đến 10 tuần."

"Thật khó để nói với mọi người, 'Này, hãy tiếp tục đi đến nhà hàng, đi mua nhà mới, bỏ qua các ca tử vong sang một bên, chúng tôi muốn bạn tiếp tục chi tiêu vì có một số chính trị gia nghĩ rằng tăng trưởng GDP là điều đáng quan tâm." ông Gates nói. "Càng khó mà nói với mọi người trong một trận dịch bệnh rằng, họ nên làm những thứ mà họ biết rằng chúng sẽ làm lan truyền căn bệnh."

Vị tỷ phú này cho rằng Mỹ cần tăng cường khả năng xét nghiệm COVID-19 và phân luồng tốt hơn những người thực sự cần được xét nghiệm.

"Về mặt xét nghiệm, chúng ta vẫn không tạo ra khả năng đó và áp dụng nó cho những người có nhu cầu," theo ông Gates.

Tỷ phú Bill Gates từ lâu dành tâm sức vào lĩnh vực sức khỏe thông qua Quỹ phi lợi nhuận Bill và Melinda Gates. Năm 2015, ông Gates đã cảnh báo trong diễn đàn TED Talk rằng thế giới cần chuẩn bị nhiều hơn cho những đại dịch./.

Đắc An (Vietnam+)