Bình Dương xác nhận trường hợp nhiễm cúm A/H5

Chiều 28/2, tiến sỹ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm A/H5 tại Bình Dương là chính xác.
Chiều 28/2, tiến sỹ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã xác nhận trường hợp nhiễm mắc cúm A/H5 tại tỉnh Bình Dương là chính xác. Điều tra dịch tễ cũng cho thấy bệnh nhân đã giết mổ và ăn thịt, tiết canh vịt bị dịch cúm gia cầm.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân nam, 22 tuổi, nhiễm cúm A/H5 đang điều trị tại đây.

Ngày 24/2, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Bệnh viện nhiệt đới cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5. Bệnh nhân quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1.

Từ đầu năm 2012 đến nay đã phát hiện 3 trường hợp mắc cúm A/H5N1, trong đó 2 trường hợp đã tử vong. Hiện nay dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng, để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc và không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị./.

Nhật Minh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục