Binh linh Mali va phien quan dau sung khien 5 nguoi thiet mang hinh anh 1Binh linh chính phủ trên đường phố Gao, miền Bắc Mali. (Nguồn: AP)

Đã có ít nhất năm người thiệt mạng và hai người khác bị thương trong một đấu súng ngày 5/1 giữa binh lính chính phủ với các tay súng cực đoan tại một căn cứ quân sự của Mali ở khu vực giáp giới Mauritania.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mali đã xác nhận thông tin trên.

Trước đó, nguồn tin từ Phái bộ của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) cho biết cuộc đấu súng dài gần 4 giờ đồng hồ và những người thiệt mạng đều mặc quân phục.

Ngoài ra, trong một vụ tấn công khác một ngày trước đó, sáu binh sỹ Nigeria thuộc MINUSMA cũng bị thương khi các tay súng nhằm vào các xe tải của Liên hợp quốc tại miền Đông Bắc Mali.

Mali rơi vào khủng hoảng từ tháng 1/2012, khi người Tuareg thuộc Phong trào Quốc gia vì tự do cho Azawad phát động cuộc nổi dậy. Một cuộc đảo chính sau đó tại Bamako đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn, và các tay súng liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã dẫn đầu người Tuareg giành quyền kiểm soát vùng sa mạc phía Bắc.

Chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu tháng 1/2013 đã đẩy lùi các phần tử cực đoan, nhưng các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo có vũ trang vẫn tiếp diễn.

Lực lượng MINUSMA tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ tháng 7/2013 từ tay lực lượng quân sự của Liên minh châu Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)