Binh Phuoc: Nguyen 3 can bo linh an tu vi tham o, thieu trach nhiem hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Thảo (52 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước) 15 năm tù về tội tham ô tài sản; Võ Văn Việt (46 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước) 3 năm tù treo và Nguyễn Văn Thanh (52 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước) 2 năm cải tạo không giam giữ cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2017, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước liên kết đào tạo với 7 trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Huế… mở các lớp đại học hệ vừa làm vừa học trên địa bàn.

Tổng số tiền học phí thu được của sinh viên trong thời gian này là gần 15 tỷ đồng. Trong đó, trung tâm được hưởng hơn 6,3 tỷ đồng.

[Khởi tố 6 bị can vụ tham ô tài sản tại TCT Xuất nhập khẩu Bình Dương]

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý tài khoản của Trung tâm, từ ngày 10/8/2015 đến ngày 13/10/2017, Nguyễn Thị Thu Thảo đã trực tiếp lập 14 lệnh chi, ủy nhiệm chi ghi nội dung chuyển tiền học phí cho các trường đại học, nhưng tại mục người thụ hưởng lại ghi tên mình và con trai là Thạch Minh Khánh, rồi trình Nguyễn Văn Thanh và Võ Văn Việt ký với tổng số tiền hơn 985 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt.

Từ năm 2012 đến ngày 25/4/2016, Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc, Chủ tài khoản của Trung tâm đã ký 4 lệnh chi do Nguyễn Thị Thu Thảo lập nhưng đã không kiểm tra kỹ, dẫn đến thiệt hại cho trung tâm hơn 383 triệu đồng.

Mặt khác, với vai trò là giám đốc, Nguyễn Văn Thanh đã không chỉ đạo các bộ phận có liên quan kiểm tra việc thực hiện hợp đồng liên kết đào tạo (việc thu học phí, chuyển tiền học phí, việc quản lý, sử dụng nguồn thu được trích lại...) và công tác kế toán.

Trong quá trình bàn giao công tác cho Võ Văn Việt, Nguyễn Văn Thanh không kiểm tra, đối chiếu số liệu bàn giao nên không phát hiện ra sai lệch trong số liệu bàn giao quỹ tiền gửi ngân hàng nên không phát hiện ra việc Nguyễn Thị Thu Thảo đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh vào tài khoản cá nhân Thạch Minh Khánh.

Từ ngày 25/4/2016 đến ngày 15/10/2021, Võ Văn Việt là Giám đốc, Chủ tài khoản của Trung tâm đã ký 10 lệnh chi, ủy nhiệm chi do Nguyễn Thị Thu Thảo lập nhưng đã không kiểm tra kỹ dẫn đến thiệt hại cho trung tâm hơn 602 triệu đồng.

Trong quá trình nhận bàn giao từ Nguyễn Văn Thanh, Võ Văn Việt cũng không kiểm tra, đối chiếu số liệu bàn giao nên không phát hiện ra sai lệch trong số liệu, không phát hiện ra việc Nguyễn Thị Thu Thảo đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của trung tâm vào tài khoản cá nhân Thạch Minh Khánh - con trai Thảo./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)