Người Palestine biểu tình phản đối Israel ở thị trấn Hebron ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, bạo lực đã bùng phát tại thành phố Hebron ở Bờ Tây tại lễ tang 5 thiếu niên Palestine bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

Hàng nghìn người Palestine đã tham dự lễ tang của những thiếu niên trên, trong đó có 2 em gái. Khi tang lễ bắt đầu, xung đột đã nổ ra giữa những người ném đá và binh sỹ Israel.

Các nguồn tin y tế Palestine cho biết lực lượng an ninh Israel đã nổ súng khiến 12 người Palestine bị thương.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Israel cho biết đã bắn chết một người Palestine định dùng dao tấn công lực lượng an ninh tại khu Bờ Tây.

Theo người phát ngôn của cảnh sát Israel, vụ việc xảy ra tại một chốt kiểm soát ở phía Bắc khu Bờ Tây, một người Palestine cầm dao chạy về phía một nhân viên an ninh. Người này đã bị bắn hạ khi không dừng lại theo lời kêu gọi của nhân viên an ninh trên.

Nguồn tin y tế Palestine xác nhận đối tượng là một thanh niên Palestine 18 tuổi.

Căng thẳng đã bùng phát từ tháng Chín vừa qua liên quan đến quy chế của khu đền al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái. Người Palestine cáo buộc Israel tìm cách thay đổi quy định tại khu đền này, theo đó người Do Thái không được phép vào đây cầu nguyện.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ không thay đổi nguyên trạng tại khu đền này.

Mâu thuẫn này đã dẫn tới làn sóng bạo lực bùng phát từ ngày 1/10, đến nay đã làm ít nhất 66 người Palestine và 9 người Israel thiệt mạng./.