Bo Ngoai giao Anh cong bo Chien luoc phat trien quoc te moi hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Liz Truss phát biểu tại một hội nghị ở Blackpool, Tây Bắc vùng England ngày 19/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Ngoại trưởng Anh Liz Truss công bố chiến lược mới của Vương quốc Anh về phát triển quốc tế nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu ngày càng tăng; tăng cường đầu tư hỗ trợ nhân đạo; hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thiên nhiên và sức khỏe toàn cầu.

Trong Chiến lược phát triển quốc tế của Bộ Ngoại giao Anh, chính phủ nước này sẽ sử dụng tất cả các đòn bẩy, gồm phát triển, ngoại giao, đầu tư, thương mại, quốc phòng và tình báo, để thực hiện các mục tiêu chính sách đối ngoại của nước này.

Ngoại trưởng Liz Truss cho biết chiến lược mới sẽ đảm bảo nỗ lực phát triển quốc tế của Anh mang lại lợi ích trên toàn cầu và trong nước, nhấn mạnh chiến lược sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế, an ninh và phát triển trên toàn cầu, đồng thời mang lại việc làm và tăng trưởng ở cả Anh và các quốc gia đối tác.

Theo chiến lược này, Anh sẽ sử dụng viện trợ và đầu tư quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đưa ra giải pháp thay thế cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhằm giúp các quốc gia này không phải gánh những khoản nợ không bền vững kèm theo các ràng buộc và phát triển kinh tế bền vững.

[Vương quốc Anh và EU bất đồng về vấn đề quy chế ngoại giao]

Chiến lược đề ra bốn lĩnh vực ưu tiên mà Anh có thể đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trên thế giới, bao gồm cung cấp đầu tư trung thực, đáng tin cậy nhằm hỗ trợ các quốc gia phát triển kinh tế bền vững; khôi phục ngân sách song phương nhằm hỗ phụ nữ và trẻ em gái phát triển tiềm năng và hỗ trợ trao quyền cho trẻ em gái và bảo vệ các em chống lại bạo lực; đẩy mạnh cứu trợ nhân đạo khẩn cấp, ưu tiên tài trợ nhân đạo ở mức 3 tỷ bảng Anh trong ba năm tới; và tiếp tục giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thiên nhiên và sức khỏe toàn cầu, đảm bảo thực hiện các cam kết của nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm Các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Anh.

Chiến lược đề ra cách tiếp cận mới của Anh trong phát triển quốc tế, theo đó nước này sẽ chi nhiều hơn cho các chương trình quốc gia và song phương thay vì thông qua các tổ chức đa phương để Anh có thể cung cấp nhiều viện trợ trực tiếp hơn đến những nơi cần thiết.

Đến năm 2025, Bộ Ngoại giao Anh dự định dành 3/4 ngân sách viện trợ được phân bổ tại Kế hoạch chi tiêu năm 2021 cho hợp tác song phương./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)