Bo Ngoai giao My ra thong cao ve van de bao ve song Mekong hinh anh 1Nàu chở hàng Trung Quốc neo trên sông Mekong, khu vực thuộc Chiang Saen, Thái Lan. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/2 ra thông cáo báo chí khẳng định bảo vệ dòng sông Mekong có ý nghĩa quyết định đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của khu vực này.

Thông cáo báo chí của Vụ Các vấn đề công thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 2/2, Cố vấn Tom Shannon và Cố vấn cấp cao, Đại sứ David Thorne của Bộ Ngoại giao Mỹ đã dẫn đầu một phái đoàn tham dự Cuộc họp Đặc biệt của Nhóm Hạ nguồn Mekong và Những người bạn (FLM) tại Pakse (Lào).

Đây là lần đầu tiên nhóm FLM cùng với các nước Hạ nguồn Sông Mekong thảo luận về sự liên kết giữa nguồn nước, nhu cầu năng lượng và an ninh lương thực trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, phái đoàn Mỹ đã công bố một số sáng kiến mới, trong đó có Sáng kiến Năng lượng Mekong Bền vững (SMEI) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Qua sáng kiến này, Mỹ mong muốn thúc đẩy việc sử dụng các loại năng lượng thay thế và công nghệ ít thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Phía Mỹ cũng cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ thu xếp và cử Phái đoàn Doanh nghiệp Năng lượng Bền vững tới khu vực Hạ nguồn sông Mekong vào cuối năm nay.

Liên đoàn Kỹ sư Quân đội Mỹ (USACE), cơ quan phụ trách xây dựng và quản lý các công trình thủy điện-thủy lợi hàng đầu của Mỹ, tuyên bố sẽ hỗ trợ kỹ thuật trong công tác quản lý thủy điện. Trong khi đó, Ủy ban Sông Mississippi đã ký gia hạn 5 năm thỏa thuận với Ủy hội Sông Mekong nhằm trao đổi nghiệp vụ và thông tin giữa hai bên.

Cố vấn Shannon và Đại sứ Thorne thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đóng góp 500.000 USD để hỗ trợ Ủy hội Sông Mekong nghiên cứu các ảnh hưởng của thủy điện đối với cộng đồng và môi trường tại khu vực này./.

(Vietnam+)